Kinh nghiệm xin visa du học Đài Loan (p1)

Hôm qua (17/1/2016) mình vừa mới nộp hồ sơ xin visa sang Đài, nhân tiện kinh nghiệm và trí nhớ vẫn còn “nóng hổi”, mình sẽ chia sẻ ngay với các bạn đang trong quá trình chuẩn bị giấy tờ nhé!

Hiện đã có nhiều blog và website cung cấp thông tin chung về thủ tực xin visa đi Đài Loan. Theo mình thì nguồn chuần nhất là website của Vp Đài Bắc (http://www.roc-taiwan.org/vn_vi/post/784.html) và những trang khác thực ra cũng chỉ lấy thông tin từ đây thôi. Tuy nhiên, với những bạn xin visa lần đầu như mình, chắc hẳn các bạn cũng thấy nhiều điểm chưa rõ. Thậm chí với vài giấy tờ mình còn tương đối trầy trật mới hoàn thiện được do “chẳng may” rơi vào những tiểu tiết mà các trang web hướng dẫn kinh nghiệm xin visa chưa nhắc tới. Bản thân thì cũng ấm ớ nên tới lúc người ta bảo đi làm lại cái này cái kia mới ngẩn ra. (Bù lại, nhờ vậy, hôm nay mới có bài kinh nghiệm này để chia sẻ cho bạn hữu đây).

1.Chuyện giấy tờ

Các bạn tham khảo chuẩn bị theo Hướng dẫn thủ tục xin visa du học chính quy. Nói chung là các loại giấy tờ sẽ cần 1 bản chính và 1 bản sao, tổng cộng sẽ có khoảng 20 bản cần nộp. Mình sẽ không nhắc lại những gì những trang khác đã viết nữa nhé mà sẽ chỉ bổ sung và giải thích thêm một vài mục cho các bạn nắm rõ hơn:

 • Mình thấy vấn đề chứng thực bằng và bảng điểm/ học bạ có vẻ là rối rắm nhất trong chuẩn bị. Kinh nghiệm xương máu của mình là đã phải làm lại 2 lần mới lấy được bản chứng thực đúng yêu cầu ;(( (mất xiền và thời gian lắm các chế ạ): Văn phòng Đài Bắc họ sẽ yêu cầu bạn nộp Bằng và bảng điểm/ học bạ được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hoa có xác nhận tại Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam (nếu bạn ở Hà Nội). Tức là bạn phải đi dịch công chứng rồi đăng ký xác nhận bản sao (và bản chính) tại Cục lãnh sự/ Sở ngoại vụ sau đó đem lên Vp Đài bắc xác nhận tiếp lần nữa. Bản xác nhận cuối cùng mới được dùng để xin visa. Ok nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ phải chú ý khá nhiều thứ nhất là khi đi làm xác nhận bản dịch. Ví dụ như để xin xác nhận bản dịch bạn phải có bản chính photo công chứng, như mình lần đầu làm xác nhận, có bản chính công chứng xong đến đấy, người ta lại bảo là người đóng dấu công chứng cho mình ở phường lúc đó chỉ là bác Phó chủ tịch phường hay Quyền chủ tịch gì đó nên dấu không được công nhận. Thế là công toi về làm lại. Lần hai khá hơn, minh xin được xác nhận ban sao, đem lên Vp Đài Bắc thì lại bị trả về vì  phải có tem chứng thực cả bản dịch ở cục lãnh sự  và tờ photo bản gốc nữa. Thế là đi lần hai!! Sau hai lần rút kinh nghiệm cuối cùng mới làm được bộ bằng và bảng điểm có xác nhận chuẩn.
 • Về giấy khám sức khỏe, thì cần chú ý là khi nộp bạn nhớ kèm cả phiếu tiêm nữa nhé (Photo cả phiếu đấy luôn). Chú ý xin bệnh viện 2 bản giấy khám sức khỏe (bản gốc không phải photo nhaz), vì hôm qua khi nộp hồ sơ, mình được yêu cầu nộp 2 bản gốc và 1 bản photo. Không rõ là do giấy khám của mình có vấn đề gì hay thủ tục thay đổi nên, các bạn cứ chuẩn bị trước vẫn hơn.
 • Nghe nói là các bạn làm ở TpHCM thì không phải nộp Lý lịch tư pháp, nhưng làm ở Hà Nội thì vẫn nộp 1 bản chính và 1 bản photo nhé (trong danh sách trên website không có vì nó ở mục các loại giấy tờ khác đấy ạ. Haiz!)
 • Đừng quên mang theo ảnh 4×6, hôm qua mình cũng được yêu cầu nộp thêm ảnh nữa đấy!

2.Kinh nghiệm bỏ túi của mình

   Thứ nhất là nếu bạn đã tham khảo thông tin tại các website mà vẫn chưa rõ, tốt nhất là cứ lên thẳng VP Đài Bắc hỏi, nhân viên ở đây khá nhiệt tình, họ sẽ trả lời cụ thể cho bạn luôn. Hơi mất công nhưng mà chắc chắn bạn sẽ thu được nhiều thông tin hữu ích hơn, như mình đã lên Vp hỏi các thông tin nên khi chuẩn bị cũng không bị bất ngờ nhiều. Ở Văn phòng tại Hà Nội, bạn cứ bình tĩnh tự tin đi lên đấy nói với anh pháp số là lên hỏi thủ tục xin visa du học là sẽ được phát một list những giấy tờ cần chuẩn bị (danh sách này ghi rất rõ ràng và cụ thể, cái gì cần photo, cái gì cần ký tên).

   Thứ hai, trước khi nộp giấy tờ mình cứ thắc mắc là giấy tờ photo ở đây thì có cần công chứng gì nữa không. Câu trả lời là KHÔNG nhé, cứ photo thường thôi. Mẹo của mình khi đi làm photo thế này là cứ tìm hàng nào gần nhất mà làm vì bao giờ ở đấy họ cũng làm quen nên có gì hỏi cũng tiện. Với Vp Đài Bắc tại Hà Nội, các bạn có thê xuống tầng 3 hỏi phòng vé (ở cuối hành lang nhé, ở đấy người ta là trung tâm tư vấn gì đó thì phải, nhưng họ cũng nhận photo và nếu có gì thắc mắc họ sẽ giải thích rất nhiệt tình).

   Thứ ba là sau khi giấy tờ đã nộp đủ, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận dấu vân tay (cái này giải thích tại sao trước các quầy lại có mẫy lọ dưỡng ẩm, cái này chắc chỉ mùa đông mơi có). Khi nộp hồ sơ, nhân viên có thể hỏi bạn một vài câu hỏi liên quan đến ngành học hoặc trường của bạn, theo mình hóng đước thì họ hỏi như vậy cũng là để kiểm tra xem bạn có thự sự quan tâm đến việc học ở Đài hay khôn (cái này chẳng biết thực hư thế nào nên cứ trình bày với các bạn trước)

  Cuối cùng là sau bao vất vả làm giấy tờ, bạn sẽ phải nhìn các em ấy nằm trong tay người khác. Đừng quá đau lòng, sau khi nộp lệ phí bạn sẽ có ngay một em giấy hẹn. Nhưng mà nói thật là đừng kỳ vọng nhiều, thông tin trên giấy hẹn chỉ cho bạn biết ngày phỏng vấn, còn thời gian cụ thể sẽ được giải thích như sau “Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian phỏng vấn sớm nhất cho bạn”. Tức là bạn phải có mặt chờ đợi từ 9h sáng, may mắn thì tên bạn sẽ vang lên trước khi chuông điểm 12h trưa không thì đành đợi đến chiều vậy.

P/s: mình sẽ phỏng vấn sau Tết vì vậy sẽ cố gắng chia sẻ thêm thông tin về phỏng vấn visa sớm nhất cho các bạn sau nhé.

Chúc cả nhà năm mới vui vẻ!!!

10 comments

 1. Hi Chị,

  Em cũng sắp xin visa du học Đài Loan. Chị có thể chia sẻ thêm với em không? Em cảm ơn chị nhiều nhé.

  Like

 2. Em chào chị ạ. Bài viết của chị thật hữu ích. Em đang chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Đài Loan. Chị cho em hỏi thêm với. Phần chứng minh tài chính, ngân hàng chỉ làm cho em 1 Văn bản chứng minh số dư tài khoản. Nhưng em đọc yêu cầu hồ sơ visa trên roc-taiwan thì nói là sổ tiết kiệm. Vậy chứng từ em đang giữ có hợp lệ không ạ? Em cám ơn chị nhé.

  Like

  • Xin lỗi vì trả lời bạn muộn nhé. Dạo này mình hơi bận một chút. Theo như kinh nghiệm của mh, thì tờ chứng minh số dư tài khoản vẫn hợp lệ nhé, vì lần trước mh cũng chỉ sử dụng tờ đó.

   Like

 3. Em thề, mừng như vớ được vàng :)) trên mạng toàn mấy cái post của mấy website hướng dẫn du lịch vớ vẩn không chịu đc. Đọc hướng dẫn của vp thì thấy phiền ơi phiền với kiểu công chứng 2 lần.

  Cám ơn chị nhá nhá 😉

  Liked by 1 person

 4. Chị ơi em đang chuẩn bị nộp visa du học Đài Loan ạ. Về phần bảng điểm và bằng ạ, do em tốt nghiệp và có bảng điểm/ bằng là tiếng Anh nên em ko cần phải đi dịch nữa. Vậy chị có thể cho em hỏi là bằng vs bảng điểm của em chỉ cần mang ra 40 Trần Phú thôi ạ, hay có cần mang về VP Đài Bắc xin chứng thực lần nữa ko ạ? Em cảm ơn chị rất nhiều ạ !!!

  Like

  • Công chứng ở Trần Phú xong vẫn cần mang ra Vp Đài Bắc bạn nhé, vì Vp Đài Bắc là nơi pv và cấp visa cho bạn.

   Like

   • Dạ, vậy sau khi em xin hợp pháp hóa ở 40 Trần Phú, em vẫn phải mang ra vp Đài Bắc, xác định giấy tờ lần nữa, sau đó mới hoàn thành hồ sơ xin visa phải ko ạ?

    Like

   • Đúng r bạn ạ, tốt nhất thì bạn chịu khó đến vp Đài Bắc, hỏi trực tiếp họ, tránh trg hợp bg họ thay đổi quy chế

    Like

   • Vâng ạ, Em cảm ơn chị rất nhiều ạ ❤ hi vọng khi nào em sang Đài, em có thể gặp chị ạ ❤

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s