[Q&A] Hỏi đáp trước ngày bay: 7 câu hỏi thường gặp về thủ tục xin visa Đài Loan

[Q&A] Hỏi đáp trước ngày bay: 7 câu hỏi thường gặp về thủ tục xin visa Đài Loan

Gần đây mình nhận được khá nhiều email của các bạn đang có ý định sang Đài Loan du học. Mình thực sự rất vui vì được các bạn tin tưởng và cũng thấy rất có lỗi vì dạo này chưa có bài nào mới trên blog cả.

Sau đây là những câu hỏi mà một vài bạn đã gửi cho mình và câu trả lời của mình liên quan đến quá trình xin visa nhé:

1/ Xác nhận không tiền án tiền sự

Q: Hồ sơ làm visa có cần xác nhận không tiền án tiền sự từ công an không? Nếu có thì xin xác nhận cần thủ tục như thế nào?

A: Hồ sơ cần chuẩn bị trên trang web chính thức của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam (http://www.roc-taiwan.org/vn_vi/post/1792.html), không bao gồm lý lịch tư pháp. Tuy nhiên trên thực tế, họ vẫn yêu cầu nộp lý lịch tư pháp.

  Phiếu lý lịch tư pháp về khái niệm đó một loại tài liệu (phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, trên đó cung cấp các thông tin chứng minh một người có hay không có án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án. Vì vậy để làm phiếu này, bạn cần đến Sở Tư pháp tỉnh hoặc thành phố, chứ không phải UBND. Phiếu này thay cho xác nhận không tiền án tiền sự từ công an. Đối với mục tiêu du học, định cư, thì bạn làm phiếu lý lịch tư pháp số 1 nhé! Các bạn có thể đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online, thủ tục tương đối đơn giản. (Mời các bạn tham khảo tại đây: http://www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vn/tthc/Lists/Posts/Post.aspx?List=20ef509c-6e8a-4396-886b-dcbecc1d0f12&ID=140

2/ Giấy khám sức khỏe

Q1:Trong yêu cầu hồ sơ thì giấy khám sức khỏe phải theo mẫu quy định của cục về sinh hành chính Đài Loan. Mẫu này bệnh viện có sẵn hay mình phải xin ở đâu ạ?

A: Giấy khám sức khỏe hợp lệ là giấy khám trong 3 tháng gần nhất.

Hiện nay giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan và khám tại những bệnh viện được chỉ định sau:

 • Tại Hà Nội: bệnh viện Tràng An ,bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Saint Paul, bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội.
 • Tại Huế: bệnh viện Trung Ương Huế.
 • Tại TPHCM: bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy.

Tức là khi bạn đến các bệnh viện này, chỉ cần nói rõ là khám lấy giấy sức khỏe làm visa đi Đài Loan, họ sẽ hướng dẫn  và khám đầy đủ các thủ tục cần thiết. Nên lấy ít nhất 2 bản giấy khám sức khỏe để làm các thủ tục cần thiết khác

Q2: Khám sức khỏe có cần tiêm gì không?

A: Đối với các bạn nữ, khi khám các bạn sẽ được tiêm phòng Rubella nhé. Phiếu này chỉ cấp 1 bản duy nhất.

3/ Chứng minh tài chính

Q: Trong hồ sơ có yêu cầu chứng minh tài chính, mức tối thiểu để cấp visa là bao nhiêu?

A: Theo kinh nghiệm cá nhân mức tài chính tối thiểu cần chứng minh là 5000USD. Thực ra không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để có sẵn cả ngàn đô như thế trong tài khoản vì thế, nếu chưa có đủ số tiền lớn để chứng minh, bạn có thể lập 1 tài khoản ở ngân hàng ( nếu như có rồi thì thôi), nạp tiền vào đó, sau đó ra ngân hàng xin xác nhận số dư tài khoản ( bằng tiếng Anh ), số tiền ghi trên giấy chứng nhận phải được quy đổi ra USD. Làm xong giấy chứng minh tài chính rồi thì có thể rút tiền ra khỏi tài khoản rồi làm gì với nó cũng được vì khi làm visa, người ta chỉ cần cái giấy chứng minh thôi.

4/ Chứng chỉ ngoại ngữ

Q: Làm visa dùng chứng chỉ tiếng Anh có được không?

A: Làm thủ tục visa, các bạn có thể sử dụng chứng chỉ tiếng anh quốc tế (IELTS, TOEIC, TOEFL). Đối với các bạn xi visa học ngôn ngữ:

 • Chứng chỉ TOEFL: thi máy (iBT) phải đạt từ 18 điểm trở lên, thi viết (pBT)340 điểm trở lên.
 • Chứng chỉ TOEIC: từ 300 điểm trở lên
 • Chứng chỉ IELTS: từ 2.5 điểm trở lên.
 • Đối với những trường hợp học chuyên khoa Anh hoặc khoa Trung của các trường đại học, cao đẳng, thì ít nhất phải đã theo học từ một năm trở lên và có thành tích học tập trung bình đạt 6.0 trở lên.

Đối với trường hợp xin visa học chính quy, thạc sỹ, tiến sỹ:

 • TOEFL: iBT 26 điểm trở lên; pBT 385 điểm trở lên.
 • TOEIC: 375 điểm trở lên.
 • IELTS: 3.0 điểm trở lên.

5/Thời gian làm visa

Q: Từ lúc nộp hồ sơ xin visa tới lúc có kết quả là bao lâu?

A: Thời gian làm visa: tùy vào mức độ chuẩn bị hồ sơ của bạn, thời gian chờ visa là 5 ngày làm việc với giá dich vụ thường (66USD), còn làm nhanh thì chỉ mất 2 ngày thôi (Giá là 99USD).

6/ Dịch vụ làm visa:

Q: Có nên sử dụng các dịch vụ làm visa không?

A: Cái này thì tuy vào bạn thôi. Sử dụng các dịch vụ làm visa có thể có chi phí cao hơn những bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ rõ ràng và đương nhiên vì vậy mà thời chuẩn bị và chờ đợi sẽ ngắn hơn. Vì vậy nếu bạn đang cần làm visa gấp, những lại không có thời gian chuẩn bị cũng như kinh nghiệm làm các loại thủ tục giấy tờ như vậy, thì nên sử dụng.

Các bạn có thể download toàn bộ Hồ sơ visa du lịch Đài Loan rất chi tiết về tự làm, tham khảo thêm thông tin tại https://visadailoan.vn/ hoặc nhấc máy điện thoại gọi 0988.73.23.23 với Visana để được tư vấn hoàn toàn miễn phí dù bạn có dùng dịch vụ của họ hay không nhé. Hiện tại ở Việt Nam mình thấy duy nhất có đơn vị này có hỗ trợ khách hàng như thế này, thông tin khá chi tiết, bạn tư vấn rất nhiệt tình nên tội gì không thử hả các bạn?

4 comments

 1. Em có tìm hiểu về Phiếu Lý lịch tư pháp thì theo như hướng dẫn của Sở Tư pháp Hà Nội phiếu lý lịch tư pháp số 2 là dành cho cơ quan tố tụng, cơ quan công an, còn phiếu lý lịch tư pháp số 1 là dành cho các cá nhân, đoàn thể. Vậy với tư cách là cá nhân với mục đích đi du học thì phải xin phiếu số 1 chứ ạ? Em sắp đi du học Đài Loan và đang chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục xin visa có tham khảo kinh nghiệm của chị rất nhiều nên thông tin về phiếu lý lịch này em hơi confused. Rất mong chị có thể giải đáp ạ. Em cảm ơn chị nhiều!

  Like

  • Xin lỗi vì bg mới có thể reply cmt của bạn nhé :). Mh có check lại thông tin, đúng là phải xin giấy số 1 bạn ạ. Rất xin lỗi vì sự bất tiện này nhé.
   (thực sự là làm từ khá lâu r nên ko nhớ chính xác lắm, bạn thông cảm).

   Like

 2. Chào chị,
  Em cảm ơn chị đã chia sẻ những kinh nghiệm khi làm hồ sơ ạ, giờ em vẫn đang nhai đi nhai lại để kiểm tra xem còn giấy tờ nào cần nữa không đây.
  Không biết chị có dùng wp nữa không nhưng em có gợi ý là có thể làm hồ sơ lý lịch tư pháp trực truyến ở HN theo đường link này: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/thanhphohanoi
  Vì cái link ở tp HCM em thấy nó bị invalid rồi ạ.

  Like

  • Cảm ơn sự đóng góp của bạn nhé. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi những bài viết của mình.
   Thanks again^^

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s