Chuẩn bị hành lý du học thế nào: 25kg hành lý của mình có gì?!

Chuẩn bị hành lý du học thế nào: 25kg hành lý của mình có gì?!

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn  phải làm quen với việc tự chăm sóc bản thân. Đối với một đứa chưa bao giờ thực sự rời xa vòng tay cha mẹ như mình thì khái niệm xa nha là một điều gì đó rất đáng sợ. Từ nhỏ đi học thì bố mẹ đưa đón, học Đại học thì cũng không phải sống ở ngoài, hồi mới ra trường đi làm thì cũng làm gần nhà trưa thì lại chạy về ăn cơm. Thực sự mà nói nếu so sánh bản thân với các bạn từ tỉnh khác lên Hà Nội mình tự thấy là mình  không khác gì một chú gà công nghiệp cả. Đơn giản như cái việc chuẩn bị hành lý đi thôi, lúc đầu mình cũng không hình dung cụ thể như thế nào.

May là tính mình được cái hay lo xa nên trước khi đi cũng tìm hiểu hỏi han kinh nghiệm, cộng với mẹ mình thì rất chu đáo nên cuối cùng thì mình cũng có một cái vali 25kg (không tính 7 cân xách tay nhá) mang sang Đài. Có thể với một vài bạn lượng hành lý này là hơi ít, tuy nhiên với đứa thấp bé nhẹ cân như mình đây là khối lượng vừa đủ để có thể mang đến trường (đi có một mình, nhiều hơn chắc mình không vác được)

Trong 25kg này đủ quần áo mùa đông –  mùa hè, đồ ăn, giấy tờ và vật dụng cá nhân. Dưới đây là danh sách những thức trong vali của mình:

 1. Quần áo 

  (Mình theo phong cách tiện dụng trên thời trang nhé nên đồ cũng đơn giản lắm nha). 

Nếu bạn ở phía Bắc Đài Loan, thì nên mang theo cả đồ mùa đông lẫn hè, vì thời tiết phía bắc cũng có mùa đông tương tự như miền bắc Việt Nam. Còn ở miền vùng phía nam thời tiết sẽ ấm áp hơn nên chủ yếu các bạn có thể mang đồ hè thu là được. Đặc biệt vì Đài Loan vốn là hòn đảo giữa biển vì vậy nên nhiều gió và gió thổi tương đối mạnh, do đó dù ở vùng nào cũng cần mang thêm 1 em áo gió.

Dưới đây là danh sách quần áo mình mang theo (mình ở đài bắc nhé):

Đồ mùa đông:

 • 3 cái áo khoác (2 dày, 1 mỏng)
 • 2 áo len
 • 2 áo đông xuân
 • 2 quần đông xuân (mặc mùa đông)
 • 2 quần bò
 • 2 quần vải (dài)
 • 1 khăn quàng cổ

Đồ mùa hè:

 • 2 áo sơ mi
 • 2 áo thun
 • 1 bộ đồ ở nhà
 • 2 quần măc ở nhà
 • 1 váy
 • 1 mũ lưỡi trai
 • 1 áo gió

2. Vật dụng cá nhân:

Ngoài những vật dụng cá nhân như: Bàn chải, khăn mặt, mỹ phẩm… theo mình thì có thể mang thêm một cốc, bát với đũa thìa và một hộp nhựa cỡ trung. Để trường hợp ký túc xá của bạn cho phép sinh viên nấu nướng thì bạn cũng không mất thêm tiền mùa các vật dụng này, còn trong trường hợp bạn không được nấu trong phòng ký túc, thì 1 chiếc bát, 1 chiếc cốc cùng đôi đũa chiếc thìa vẫn rất cần thiết nhé. Vì dù không được nấu thì bạn cũng cần có cái mà úp mì tôm, pha cốc sữa mà phải không nào.

Bạn cũng nên mang theo ô, khăn ăn, giấy ướt và một vài đồ dùng học tập cần thiết. (với các Đây là những thứ nhỏ những khi không có thì cũng phiền phức lắm đó. Với các loại đồ điện, thì cần lưu ý là bên Đài họ dùng điện 110v chứ không phải 220V như ở nhà mình vì vậy, bạn hãy mang theo một đầu căm chuyển nguồn cho các thiết bị điện nhé.

Các trường của Đài có khuôn viên tương đối rộng và nhiều cây, vì thế trời hơi ấm ấm là có khá nhiều muỗi vì vậy bạn cũng cần mang thêm chăn màn nhé. Mình đã mang theo một chiếc chăn mỏng cho mùa thu và một chiếc màn cá nhân trong vali đó.

3. Đồ ăn

Người Đài họ rất khoái ăn ngọt và đồ chiên rán, vì vậy với những bạn không quen có thể thời gian đầu khi sang đây, bạn sẽ thấy đồ ăn hơi nhạt, cái gì cũng ngọt ngọt (cái này là theo khẩu vị người Bắc như mình nhé), chưa kể là đồ ăn chủ yếu là các món chiên rán xào nhiều dầu mỡ nữa. Nên nếu bụng yếu, bạn sẽ cảm thấy đầy bụng khó tiêu, vì vậy đừng quên mang theo một ít thuốc tiêu hóa nhé.

Ngoài ra thì Đài chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Nhật Bản (do Đài Loan cũng từng là thuộc địa của Nhật) nên đồ ăn ở đây cũng sử dụng nhiều loại rong biển, đậu phụ, xì dầu, các loại đậu lên men nữa. Nếu bạn là fan của ẩm thực Nhật thì chắc chắn sẽ “thích nghi” rất nhanh thôi!

Mình thuộc loại dễ ăn cái gì cũng ăn được hết, lúc sang đây vẫn mang ít mì tôm, bánh quy với ngũ cốc nữa. Phần lớn nhà ăn ở các trường, không bán đồ ăn sáng vì thế bạn nên chuẩn bị ít đồ ăn mang theo phòng lúc không mua được đồ. (chuyện ăn uống ở trường thì cũng có nhiều điều thú vị lắm nên mình định viết một bài riêng bàn về việc đấy, các bạn nhớ đón đọc nhé!)

Vậy là chiếc vali 25kg của mình chỉ có từng đấy thứ thôi! Còn bạn đã chuẩn bị hành lý đến đâu rồi?!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s