Lịch trình bay: những điều cần biết trước khi hạ cánh ở Đài Loan

Sống ở một đất nước xa lạ chưa bao giờ là dễ dàng, vì vậy chuẩn bị kỹ lịch trình và tâm lý trước chuyến bay sẽ giúp bạn khởi đầu cuộc sống u học sinh một cách tự tin hơn rất nhiều. Cho nên từ khi đăng ký học đến khi chuẩn bị hành lý, mình đã research rồi lập hẳn một kế hoạch tương đối cụ thể luôn vì thân con gái một mình đi sang nước ngoài nên cũng có nhiều cái lo sợ (^_^).

Trong bài viết này mình sẽ chỉ nói về lịch trình chuyến đi theo đúng nghĩa đen thôi nhé: tức là chỉ việc đi lại trong 5h đầu tiên khi hạ cánh xuống Đài Loan.

 1. Tìm hiểu thông tin

Chắc hẳn trước khi nộp hồ sơ vào trường, chúng ta đều đã ngồi bám rễ trước máy tính để tìm hiểu cơ sở vật chất, địa điểm, điều kiện của trường rồi phải không. Nên tất nhiên là những thông tin cơ bản về điểm đến sau khi hạ cánh cũng thu thập kha khá rồi. Do đó mình sẽ chỉ note lại những lưu ý nho nhỏ thôi ạ:

Đặt vé đi đâu?! Đài Loan có hai sân bay quốc tế là Sân bay Đào Viên (Tp Đài Bắc) và Sân bay Cao Hùng (Tp Cao Hùng). Tùy vào vị trí trường của bạn, ở phía bắc thì đáp sân bay Đào Viên phía nam thì Cao Hùng.

Ở Đài, các sân bay luôn có đường dẫn thẳng đến hệ thống phương tiện giao thông công cộng rất tiện lợi (tàu hỏa, tàu điện, xe bus) hoặc dịch vụ taxi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo trên website của một số trường. sẽ có cẩm nang hướng dẫn cho sinh viên quốc tế hoặc địa chỉ/ bản đồ của trường bằng cả tiếng anh và tiếng trung. Trước khi đi bạn có thể chụp hình hoặc in bản đó ra để tiện hỏi đường. Nếu bạn chọn đi taxi, thì cũng không phải lo lắng về độ an toàn đâu nhé, theo kinh nghiệm của mình thì tài xế taxi ở Đài rất thân thiện thiện và lịch sự, một số có thể nói tiếng anh rất tốt nữa. Tuy nhiên thì mình vẫn recommend là nên in địa chỉ tên trường ra rồi đưa cho học để đảm bảo taxi đưa mình đến đúng nơi.

Ngoài ra bạn có thể liên hệ với trường để xem họ có thể sắp xếp xe đón mình không. Nói thật cái này thì mình thấy hên xui lắm, nếu bạn nhập học vào kỳ chính ( kỳ mùa thu ấy) lại may vào đúng đợt có nhiều sinh viên quốc tế thì chắc chắn trường học sẽ thông báo là cho xe đến đón thôi. Tuy nhiên nếu bạn lỡ giống mình tức là nhập học kỳ phụ (mùa xuân), ít sinh viên quốc tế, thì khó mà có xuất trên xe đưa đón của trường được. Vì thế cách tốt nhất là bạn cứ lăn xả tìm hội sinh viên Việt nam tại trường bạn theo học trên Facebook, vào group hỏi han xem có anh chị nào đi cùng chuyến không để có thể đi cùng, cũng tiện làm quen luôn, có gì cũng có người giúp đỡ.

2. Đi bằng máy bay

Bây giờ sang Đài thì chẳng mấy ai đi tàu viễn dương đâu nhỉ?! chủ yếu là bay thẳng thôi vì cũng chỉ 3 tiếng là đến nơi thôi à. Tuy nhiên mình thấy đa số các hãng hàng không chưa khai thác nhiều tuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Đài thì phải. Như mình đặt Vietjet đi từ Hà Nội, thấy một ngày chỉ có một chuyến vào buổi tối, còn ở trong Sài Gòn và Đà Nẵng hình như là nhiều chuyến hơn. Ngoài Vietjet thì bạn cũng có thể chọn Vn airline, China airline… nói chung là có nhiều hàng, tất nhiên thích rẻ thì vietjet là ok rồi.

Hải quan Đài Loan không cho mang thực phẩm tươi, hoa quả, thịt cá đâu nhé. Thỉnh thoảng họ sẽ có chó nghiệp vụ kiểm tra vali của bạn nữa. Vì thế nếu thích mang cân ruốc hãy bịch cá khô thì cũng nên bọc cho kỹ các cậu ạ ( theo mình là cứ hút chân không là vừa kín mùi vừa gọn luôn).

Bạn cũng cần dự trù thời gian check – in và qua cửa kiểm tra an ninh vì dù có là bay đêm thì bạn cũng sẽ phải chờ một hàng dài đó

3. Tip của mình

 • Tài liệu giấy tờ quan trọng cho hết vào balo đeo trên người
 • Nên mang theo một ít tiền mặt (khoảng 1000 – 2000 NT) để mua đồ ăn và trả tiền đi từ sân bay về trường
 • Chuẩn bị sẵn vài câu tiếng trung cơ bản để hỏi đường hoặc nhờ giúp đỡ.
Giấy tờ cần mang theo

1.     Hộ chiếu và visa còn hạn ( tất nhiên)

2.     Thư mời nhập học

3.     Bản gốc và phôt bằng và bảng điểm ( đã có dịch công chứng nhé )

4.     Chứng chỉ tiếng anh ( với các bạn học chương trình tiếng anh)


 Để làm visa bạn tham khảo tại đây hoặc xem thêm thông tin tại https://visadailoan.vn/hoặc gọi 0988.73.23.23 nhé (tư vấn hoàn toàn miễn phí đó)

 

 

2 comments

 1. Bạn ơi cho mình hỏi về thủ tục làm ARC được không b? Tháng 9 này mình sang nhưng còn mù mờ về ARC quá. Mình học thạc sĩ có học bổng trường ạ. Thanks bạn!

  Like

  • Chào bạn,
   Về ARC nếu bạn sang trong kì đầu tiên thường thì các trường sẽ làn thủ tục giúp luôn khi nhập học. Tức là bạn chỉ cần nộp ảnh, photo hộ chiếu, giây nhập học và các giấy tờ khác ( nếu đc yêu cầu) cho phòng quản lý sv. Từ khì t2 sv sẽ phải tự đi làm.
   Vì mh sang đc 1 kỳ nên trg làm ARC cho nên thực sự ko thể giải đáp thắc mắc này giúp bạn đc. Tháng 9 này mh sẽ tự đi làm, và sẽ cố gắng viết kn sớm nhất có thể.
   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến blog của mh nhé 😀

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s