Đi lại ở Đài Băc từ to đến nhỏ (P1) – MRT nhện khổng lồ thân thiện

Gần đây, mình thấy du lịch Đài Loan đang là hot trend thì phải, thấy người người nhà up ảnh check in rần rần. Nên hôm nay mình cũng xin ham hố chia sẻ thông tin về các phương tiện đi lại ở Đài Bắc (Taipei) trong con mắt dân đi học – phượt 5 tháng ở đây ạ.

MRT là gì? Có ăn được không?!

Nói về phương tiện đi lại ở Đài Bắc thì không thể không nhắc tới MRT  – Taipei Rapid Transit System (hay còn gọi là Taipei Metro hay MRT). Theo mình thì đây là loại phương tiện công cộng tiện dụng nhất để đi lại trong Đài Bắc nói riêng và các thành phố lớn ở Đài Loan nói chung. Tức là nếu bạn ở/ học tại những vùng không hẳn là trung tâm như Đìa Nam chẳng hạn có thể bạn chỉ cần tham khảo thông tin về MRT để khi nào đến Đài Bắc cho đỡ lạ lẫm.

Tại các nước phát triển phương tiện này khá phổ biến, tuy nhiên nếu bạn chưa từng đi nước ngoài thì có lẽ sẽ có một chút khó khăn khi di chuyển bằng MRT. Nói thật đến tận bây giờ, nhiều khi đến ga MRT mà mình cũng phải mất 10 – 15 phút để định hình các trạm tuyến. Nhìn chung so với các ga tàu điện ngầm tại Tokyo hay Seoul thì MRT tại Đài Loan vẫn đơn giản với ít line nhất nhé.

Metro Taipei có 5 Line:

  1. Wenhu Line

  2. Tamsui-Xinyi Line

  3. Songshan-XindianLine

  4. Zhonghe-Xiniu Line

  5. Bannan Line

 

Nhìn bản đồ thì chắc bạn đã hiểu tại sao mình gọi MRT là nhện khổng lồ rồi chứ! Bạn cứ tưởng tượng bạn đứng ở ga trung tâm Taipei Main Station đi, mình nghĩ là nó còn to hơn sân bay ở Việt Nam ấy. Cả 5 line đều tập trung ở ga này nên không ngạc nhiên đây là ga lớn và đông đúc nhất.

Ngoài 5 line như trong hình, hệ thông MRT còn có một tuyến phụ chạy thẳng đến tận sân bay Taoyuan. Cái này là đưa đón đúng nghĩa đen luôn nhé, nếu bạn đi line này, thì lưu ý là nó sẽ không bắt đầu từ Taipei Main Station mà tàu sẽ xuất phát từ trạm Sanchong (line vàng) và điểm cuối là terminal 1 hoặc terminal 2 của sân bay. Nhưng mà nói thật bạn có thể đến Ga A8 gần bệnh viện Chang Gung đi tàu Express cho nhanh.

Line này màu tím, và được gọi là “tàu nhanh” dù buồn cười là tốc độ thì cũng chẳng nhanh hơn các tàu ở line khác, chỉ được cái đi thẳng một mạch đến sân bay luôn, chứ không dừng đón ở các điểm vì vậy mà đi nhanh hơn thôi hà.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s