Chuyện ăn uống ở Đài Loan (P1): Từ bàn ăn vào bếp

Nói chung ở đâu cũng vậy thôi các cậu ạ, bao giờ người ta cũng chú ý đến những nhu cầu cơ bản nhất, vì thế dù là đi học hay du lịch thì cái chuyện ăn uống ấy mà nó cũng đều vô cùng quan trọng. Đối với du học sinh hay người làm việc lâu dài ở đây thì lại càng cần biết về cái nhu cầu ẩm thực thiết này phải không nào. (Vì thế bài này mình sẽ nói về đồ ăn bình thường mỗi ngày, chứ không đề cập đến đặc sản các kiểu đâu ạ)

  1. Từ bàn ăn: Đồ ăn Đài như thế nào?!

Như mình có nói qua trong mấy bài trước đồ ăn ở Đài có hai điểm chung là nhiều dầu và khá ngọt (theo khẩu vị Bắc). Bạn cứ tưởng tượng đến món dưa chuột còn xào, trứng vịt lộn thì ăn với đường thì nó như thế nào rồi đấy.

Gà rán là món ăn phổ biến nhất ở Đài, thực ra thì ở đây họ cũng có nhiều món chiên rán khác nhưng gà vẫn là số một. Đi đâu cũng có thể dễ dàng tìm được một quầy bán gà, và tất nhiên món thịt gia cầm này cũng là món chủ yếu trong các bữa cơm sinh viên ở canteen (vì nó rẻ ấy mà).

13_iqnm

Ngoài ra nếu bạn đến thăm các vùng gần biển như Tamshui hoặc đơn giản là đi chợ đêm ở Đài thì cũng đừng quên thưởng thức món mực chiên nhé. Mức ở đây là loại to (gần bằng mực khổng lồ ở Hồng Kong) tẩm bột rán nguyên con, ăn nóng cũng ngon lắm đấy.

Về đồ uống thì tất nhiên ở Đài nổi nhất là trà sữa rồi, sau thì đến trà ô long. Không biết có phải do uống nhiều tra hay không mà mình thấy ở đây nhiều người da đẹp và trẻ hơn tuổi rất nhiều. Dù chế độ ăn của họ thì cũng toàn dầu mỡ thôi à.

2. Vào bếp: Thực phẩm ở Đài ra sao?!

Diện tích Đài Loan không lớn, lại chủ yếu tập trung vào công nghiệp nên diện tích trồng trọt tương đối nhỏ, vì vậy ở đây nói thật rau củ quả không phong phú như ở Việt Nam đâu, giá thì đắt hơn nhiều. Nhất là mấy thứ rau gia vị như hành mùi lại càng hiếm. Các loại hạt thì có vẻ không được như ở nước mình mà giá thì đắt cắt cổ. Cứ tưởng tượng lạc ở Việt Nam rẻ như cho 10k là mua đươc cả túi lớn, bên này ấy mà 60NT (tức là hơn 40K) mới được túi một lạng thôi ạ.Cái được duy nhất là ăn uống có cảm giác yên tâm đảm bảo hơn chút thôi.

fresh-atemoya-custard-apple-from-taiwan

Thứ quả nổi tiếng của Đài là mãn cầu, loại này to và ngon hơn với mãn cầu Việt Nam, ở mình mua quả này cũng gần cả triệu bạc một quả, mua ở đây rẻ hơn một chút tầm 300NT/ quả (tức là hơn 200k thôi). Vì thế sang đây nếu có dịp hãy ăn thử món này nhé.

Đi mua trái cây ở siêu thị, mình thấy có một điều thú vị thế này: những quả nào nhập từ mỹ thì giá lại rẻ hơn mà quả nào từ Việt Nam giá lại đắt hơn trong khi khoảng cách từ nước mình sang đây thì gần hơn!! Vì thế bên này ăn kiwi, táo mỹ có khi còn rẻ hơn ăn chuối với mận ấy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s