Cao Hùng du ký (p2): Tản mạn linh tinh về ánh sáng

    Từ ngọn lửa nơi hang đá của thủa hồng hoang cho đến ánh đèn điện hiện đại của thể kỷ 21, trong đêm tối sâu thẳm, con người tự nhiên vẫn luôn hướng về phía ánh sáng. Điều gì có thể khiến một thứ trở nên đẹp đẽ hơn trong bóng tối?! Đường nét hay màu sắc?! Kỳ thực đó không phải là sự mơ ảo của của ánh sáng hay sao. Thứ ánh sáng đủ lấp lánh để tôn lên muôn hình vạn dáng, đủ mong manh để nương vào bóng tối mà phô diễn vẻ rực rỡ của chính mình.
 Có những thứ ánh sáng như thế và có những nơi chỉ đẹp khi đêm xuống đèn lên!
   Tp Cao Hùng có tương đối nhiều điểm đến chỉ thực sự rực rỡ và gợi cảm khi chiều xuống. Thế nên trong hành trình tới thành phố cảng này, tôi cũng dành những buổi tối mát mẻ cho một vài nơi như thế – những nơi tỏa sáng trong đêm.
   Tôi thích thành phố này cũng nhờ những nơi đó, tôi nhận ra mình có hình dung về những cảnh sáng nơi đây từ một miền nào đó trong ký ức. Có lẽ vì chúng nhắc tôi về dòng xe sáng đèn rực rỡ nơi thành phố tôi sống, về thứ ánh sáng nhiều màu tan nhanh trên không trung cua pháo hoa những ngày quốc khánh nơi tôi sinh ra.
   Hành trình tìm nguồn sáng của tôi ở Cao Hùng băt đầu với Hành lang ánh sáng Guanglang – Urban spotlight, Mái vòm ánh sáng ở trạm MRT Formosa Boulevard, cây cầu uốn lượng trên sông tinh yêu và nhiều nhiều những ánh đèn lấp lánh khác trên mỗi con đường của thành phố này.
Nếu Urban sport light là một đoạn đường ngợp bóng cây, được trang trí bởi các tác phẩm sáng tạo ánh sáng mang hơi thở của nghệ thuật đương đại, thì Love River là dải nhung kim sa sáng lấp lánh trong đêm. Còn mái vòm kinh tạm trạm MRT kia là nơi lọc sáng cái nhìn nghệ thuật.
  Dù địa điểm có khác nhau, những những nơi này giống nhau ở sựu cộng hưởng của ánh sáng huyền ảo với những đường nét trìu tượng khiến những công trình công cộng vốn bình thường lại trở nên hấp dẫn bất ngờ, không chỉ kích thích thị giác mà còn khơi gợi tưởng tượng.
Tranh tại Urban sportlight:
22414299_938806016268582_447734355_n
22407726_938806019601915_1725983050_n
 1200px-kaohsiung_urban_spotlight_view_2015
22471413_939285542887296_879996109_n

 

Cái hay của nghệ thuật trìu tượng có lẽ không nằm trong nội tại tác phẩm, mà thuộc về những suy diễn liên hệ sâu xa của người thưởng thức. Giống như ánh sáng không chỉ đẹp bởi vẻ rực rỡ của chính nó mà còn bởi những bóng hắt mờ ảo của nó vào đêm tối. Chắc vì vậy mà trành trìu tượng nghệ thuật phải được đặt dưới ánh, đối thoại với ánh sáng thì mới phô hết được những cái hay cái lạ. Dẫu cho đó là ánh sáng trong phòng ốc xa hoa hay chỉ là ánh đèn đường ngoài phố. Không cần phải là ánh sáng từ vầng thái dương hay hay hào quang của những vị thần trong huyền thoại, ánh sáng của con người (trong một vài trường hợp) cũng đủ quyền năng để biến hình vạn vật. Những lúc như thế là khi nhân tạo có phần hơn thiên tạo.

DSC03228

Ánh đèn led biến tòa nhà cao tầng thành màn chiếu khổng lồ

DSC03636

Xin phép được gọi là cầu ánh sáng trên sông tình yêu – Love river

Và tất nhiên chẳng thể không nhắc tới vòm sáng tuyệt đẹp ở trạm MRT này.

cropped-dsc03233.jpg

Ánh sáng có thể khác nhau về sắc độ, về nguồn gốc nhưng tuyệt nhiên phải giống nhau tại cái năng lực nâng đỡ nghệ thuật. Tôi không dám nói những gì tôi thấy ở Cao Hùng là nghệ thuật công cộng xuất sắc nhưng bằng nhiều cách chúng cũng là những minh chứng rõ ràng cho sự sáng tạo và tinh tế của con người  nơi thành phố này.

 

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s