Cao Hùng du ký (p3): Tản mạn linh tinh về ánh sáng (tiếp)

  Có lẽ ở Cao Hùng nơi ánh sáng được tôn vinh, được tự hào như một bảo bối du lịch của thành phố, là trạm MRT  Formosa Boulevard. Với hơn 4.500 tấm kính màu rực rỡ được sử dụng để tạo nên mái vòm ánh sáng – Dome of light,  vì vậy mà trạm MRT này được coi là trái tim của thành phố.
 Mái vòm này là một trong những công trình nghệ thuật bằng kính lớn nhất thế giới. Được nghệ sỹ người Ý Narcissus Quagliata thiết kế, mái vòm khổng lồ có đường kính khoảng 30 mét, giống như một bản đồ vũ trụ trong thần thoại được nuôi dưỡng từ hai cột sáng khổng lồ.
DSC03233
Không khó để nhận ra nguồn cảm hướng cho nơi này đến từ những yếu tố thiên nhiên “Nước: Khởi nguồn Sự sống,” “Đất: Thịnh vượng và Phát triển,” “Ánh sáng: Óc sáng tạo” và “Lửa: Hủy diệt và Tái sinh”.
22407413_938812082934642_410134629_n
22407436_938812086267975_2036664072_n

   Điều này khiến tôi liên tưởng đến những cảnh trong Thần Khúc của Dante. Hay gần hơn là những thước phim trong Angels and Demons. Tranh kính màu như trong những nhà thờ La Mã cùng đường nét mang hơi thở của nghệ thuật đương đại, tất cả tạo nên một mái vòm kính vô cùng thú vị. Trên hết là ánh sáng rực rỡ từ không biết bao nhiên ngọn đèn lồng trong vòm kính, khiến mọi thứ lại càng trở nên lung linh huyền ảo hơn.

Tôi tin rằng ở mỗi vị trí khác nhau, người ta sẽ thấy được những cậu truyện khác nhau được kể trên kính. Câu truyện của đất, của lửa, của con người, của ánh sáng và những triết lý sâu xa.  Có lẽ vì được sáng tạo bởi một nghệ sĩ người Ý, nên mái vòm cũng rất tự nhiên thẩm đẫm màu sắc nghệ thuật đến vậy.

Ánh sáng, cũng như thành phố này, có thể không 100% hoàn hảo nhưng lại nó lại cho tôi những cảm xúc mà lâu rồi tôi để tuột qua tay. Đó là cảm giác chấp nhận những câu hỏi, những thắc mắc, những suy diễn không đáp án. Đã gọi là cảm xúc thì sao có đúng sai.

Vì vậy xin để ngỏ đôi điều tản mạn này bằng những dòng thơ trong Thần Khúc:

“Nghệ thuật kia nếu quả phe ta không học được gì.
Như ngươi nói, thì với ta, điều đó còn đau hơn cực hình này.
Nhưng cách đây năm mươi lần chiếu sáng,
Của Nữ thần Mặt trăng ngự trị nơi đây,
Ngươi sẽ hiểu, nghệ thuật kia khó khăn biết mấy!
Cầu mong ngươi được thấy lại cõi trần ấm êm”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s