Những điều ít biết về những công việc làm thêm của sinh viên tại Đài Loan (P1).

Phần lớn sinh viên đi du học (kể cả đã có học bổng)  đều cố gắng tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập nhất là các bạn đi Nhật bản, Hàn quốc và đặc biệt là Đài Loan. (theo ý kiến cá nhân mình) thậm chí có bạn sang Đài kể cả không phải theo chương trình vừa học vừa làm thì, cũng cố gắng tìm việc và coi việc đi làm là chính, đi học là phụ, thế nên có nhiều người phải 3,4 năm mới tốt nghiệp (dù chương trình thạc sỹ có khi chỉ 2 năm). Ngoài để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt, thì đi làm thêm còn giúp du học sinh có cơ hội luyện tập để có các kỹ năng giao tiếp, với một số bạn đây là nguồn thu để có thêm tiền để mua sắm cho bản thân hoặc đi du lịch.
Tuy nhiên kiếm được đồng tiền chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bên cạnh những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, du học sinh còn phải đứng trước khá nhiều vấn đề phức tạp, khi quyết định đi làm thêm. Trong bài này mình đề cập đến những công việc phổ biến của sinh viên Việt Nam tại Đài Loan cũng như những vấn đề thực tế mà du học sinh phải đối mặt. (Thông tin trong bài dựa trên những kinh nghiệm của mình, cũng như người quen khi đi làm ở ngoài).

  1. Điều kiện để có thể đi làm (hợp pháp) ở Đài

Là sinh viên quốc tế nếu bạn muốn xin đi thực tập hoặc là đi làm thêm ( bất luận là ở trong hay ngoài trường), bắt buộc bạn phải làm đơn xin giấy phép lao động sau đó mới được đi làm. Tức là nếu sinh viên nước ngoài muốn xin làm thêm trong hoặc ngoài trường, họ phải làm đơn xin Work permit. Nếu bị phát hiện làm việc không có đăng kí work permit, sinh viên có thể bị phạt từ 30,000NT đến 150,000NT.

  1. Những công việc phổ biến của sinh viên Việt Nam

Việc làm cho sinh viên chủ yếu là công việc partime tính lương theo giờ. Những công việc phổ biến bao gồm phục vụ quán ăn, nhân viên tại cửa hàng tiện lợi, làm cho các nhà máy hoặc làm việc trong trường (có thể là trợ giảng hoặc làm dự án cho giáo sư). Mỗi công việc sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm khác nhau. Sau đây mình sẽ liệt kê một số trải nghiệm của từng công việc nhé:

Mình sẽ bắt đầu với các công việc trong trường, có hai job phổ biến là làm trợ giảng và làm dự án cho giáo sư. Thường chỉ những ngành thuộc bên kỹ thuật, thông tin các giáo sư sẽ có nhiều dự án hơn (cái này theo quan điểm cá nhân của mh:)). Mình biết về công việc này là nhờ cô bạn cùng phòng. Xin giới thiệu nhỏ về bạn ấy: học công nghệ máy tính (thạc sỹ), có kinh nghiệm về lập trình. Theo như lời bạn ấy chia sẻ thì công việc này gần giống như công tác viên làm dự án ngăn hạn (hoặc dài hạn tùy vào dự án), giáo sư là người trả lương cho sinh viên. Thường thì những sinh viên làm việc như vậy có kinh nghiệm hoặc có chủ đề khóa luận trong linh vực của dự án. Trong trường hợp của bạn mình, thì bạn ấy có làm khóa luận liên quan đến dự án. Nhờ công việc này bạn ấy đã ở lại thêm một kỳ để hoàn thành (vẫn dưới danh nghĩa là sinh viên của trường) và theo như bạn ấy nói thì có vẻ như các vị giáo sự  cũng thích như vậy, vì họ sẽ phải trả lương cao hơn khi bạn ấy đã có bằng trong tay.

Với vị trí trợ giảng (teaching assistant – TA), đầu kỳ học khoa sẽ gửi email kèm link đăng ký trở thành TA. Công việc này sẽ được sắp xếp cho phù hợp với lịch học của bạn. Công việc chủ yếu là chuẩn bị tài liệu trước giờ lên lớp, thu bài của sinh viên, tổng hợp điểm và những việc lặt vặt khác cho giáo viên.

Nói chung ưu điểm của hai công việc này là đều làm trong trường, gần như là chỉ công việc giấy tờ nhẹ nhàng. Mức lương giao động từ 3000NT tới 10000NT với vị trí TA và trên dưới 10000NT cho những bạn làm dự án. Có thể nói đây là hai việc nhẹ lương cao, vừa không mất công đi lại, vừa có cơ hội tạo mối quan hệ với giáo viên trong trường. Tuy nhiên nhược điểm cũng là không có nhiều cơ hội ra ngoài, với vị trí TA thì thậm trí là khá bấp bênh vì có thể kì này cần người, kì sau lại không.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s