Những điều ít biết về công việc làm thêm của sinh viên tại Đài Loan (P2)

Kể tiếp về câu chuyện đi làm của sinh viên bên này, ngoài hai công việc mình đã đề cập trong bài trước, sinh viên còn có thể xin làm tại thư viện hoặc nhân viên tại canteen tuy nhiên những công việc này đòi hỏi bạn phải có vốn tiêng trung tương đối để giao tiếp được với người Đài.

Nếu bạn muốn tìm việc ngoài khuôn viên trường, thì mình có thể chia sẻ thêm về những công việc khác. Như đã nhắc đến từ đầu bài trước thì sinh viên ở Đài thường đi làm thêm ở các quán ăn, cửa hàng tiện lợi (mà chủ yếu là ở EEC – của hàng chuyên bán đồ Việt Nam và Philippinies) hoặc làm tại các công ty chuyển tiền. Vì mình cũng chưa đi làm ở ngoài trường, nên sau sẽ gồm những kinh nghiệm mình thu thập được từ các anh chị đã và đang đi làm:

  • Không có chuyện việc nhẹ lương cao: Nghe có vẻ khó tin nhưng cái này thì mình chứng kiến nhiều trường hợp, sinh viên đi làm tại công ty chuyển tiền, ngồi bàn giấy làm thủ tục giấy tờ thôi, nhưng cứ về đến nhà là than mệt với căng thẳng các kiểu. Số là mình có một chị ở cùng phòng người Cần Thơ, hiện đang làm tại một công ty chuyển tiền cho lao động về Việt Nam. Theo như lời chị ấy chia sẻ thì công việc rất bận rộn, thậm chí là có những đợt cao điểm như trước Tết, nhân viên phải làm việc liên tục đến mức không có thời gian… đi vệ sinh. Chưa kể đến nếu là con gái thì công việc cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm, đơn giản như việc các cơ sở chuyển tiền thường nằm gần khu lao động, xa trung tâm; chưa kể đến đôi khi nhân viên còn phỉa cảnh giác với những lao động bất hợp pháp.
  • Hên xui khi chọn chủ: Đành rằng kiếm được công việc đã khó, nhưng được làm việc với một người chủ tử tế thì càng khó hơn. Mình quen hai bạn làm việc trong nhà hàng, một bạn làm cho nhà hàng ấn độ, bạn kia làm cho nhà hàng Peru (cả hai bạn này đều không nói được tiếng trung). Theo như mình được nghe thì chủ người Ấn có vẻ khó khăn hơn, hay to tiếng và bữa tối cho nhân viên thì rất tệ. Trong khi đó bạn kia thì có vẻ may mắn hơn, vì chủ có vẻ thân thiện và giờ giấc thoải mái.
  • Dân đèn sách đi làm thêm cũng khó: Đối với những bạn sang đây mục đích chính là đi học, coi việc đi làm thêm là lấy kinh nghiệm và ở nhà cũng ít làm việc nặng, thì xin việc phổ thông như công nhân (gia công ở nhà máy) hay rửa bát tại nhà hàng, hoặc làm tại cửa hàng tiện lợi thì khá khó. Vì với làm tại nhà máy, người không có sức khỏe tốt sẽ kho mà làm việc lâu dài dược. Theo như lời kể của một số anh chị, thì các nhà máy tại Đài thường ở xa khu dân cư, điều kiện nhà xưởng cũng gần giống như tại Việt Nam nên sinh viên đi làm thường chỉ trụ được 1,2 tuần sau đều phải nghỉ vì không đủ sức khỏe. Còn đối với công việc tại các cửa hàng tiện lợi, chủ yếu người ta thích thuê nam giới, sức khỏe tốt vì phải bê vác, xếp hàng liên tục.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s