Làm E gate và cách sử dụng

Đối với các bạn sinh viên đang học tại Đài Loan, chắc hẳn nghe nói đến hoặc đang sử dụng E-gate khi đến sân bay tại Đài. Nói ngăn gọn, E-gate là một hệ thống tự động hỗ trợ cho thủ tục kiểm tra xuất nhập cảnh vào Đài Loan. Nếu bạn chưa biết đến E-gate, xin mời tham khảo link này

https://www.immigration.gov.tw/ct.asp?xItem=1302558&ctNode=36095&mp=2

Lợi ích lớn nhất của E-gate chính là tiết kiệm thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh vào Đài. Thay vì phải xếp hàng dài để đợi đến lượt làm thủ tục bởi nhân viên, có khi mất hơn cả tiếng đồng hồ ( chắc tình trạng này một số bạn đã trải qua) thì với việc dùng Egate quá trình này chỉ mất 11s. Tại sao sử dụng E gate lại tiết kiệm được nhiều thời gian như vậy?! Rất đơn giản, vì E gate là hệ thống dành cho đối tượng là công dân Đài Loan, hoặc người nước ngoài có thẻ cư trú hợp pháp (ARC). Vì vậy khi sinh viên nước ngoài sử dụng E gate, sẽ được coi như công dân Đài khi làm thủ tục, mà quan trọng là bạn tất cả các thủ tục đều miễn phí nhé.

Để làm E gate, tại sân bay Taoyuan, các bạn tới tầng 1, rẽ trái đi khoảng 3m bạn sẽ thấy ngay quầy đăng kí bên tay trái với bảng hiệu “E-gate enrollment”. Lưu ý quầy này mở 6:00-22:00

14368735_1428178850540628_7500068844288861241_n

Tại đây nhân viên sẽ kiểm tra passport, Arc, cũng như lấy dấu vân tay và đồng tử. Khi đã hoàn tất thì phía sau thẻ Arc của bạn sẽ có một tem E-gate. Tem này có hiệu lực một năm giống như thẻ ARC, vì vậy khi bạn gia hạn ARC, cũng sẽ phải làm lại tem này. Nói chung là miễn phí thì có gì mà ngại đâu nhỉ!

14364912_1428178853873961_3189170003413726214_n

Sau đó, khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, các bạn tìm biển E gate, rồi cứ thế thẳng tiến. Lưu ý cửa nào có dấu hiệu màu xanh là có thể sử dụng được. Quy trình sử dụng E gate như sau:

Bạn đứng với mặt đối diện cửa thì phía bên tay phải sẽ có một cái kệ, đây là nơi mình sẽ để ARC với chiều hướng như hình dưới. Khoảng 1-2s cửa sẽ tự động mở ra, bạn lấy thẻ ARC và bước vào buồng bên trong.

Trong buồng này sẽ có một camera phía bên tay phải dùng để nhận dạng bạn thông qua đồng tử, cho nên nhà mình hướng mắt về phía camera này nha, đồng thời ở dưới có vị trí để đặt ngón tay nhầm nhận dạng bạn qua cảm biến vân tay vì vậy bạn cũng nhớ để ngón tay của mình ở đây. Để nhận diện đồng tử thì tất nhiên bạn sẽ được yêu cầu bỏ kính mắt (cả kính cận nhé).

Nếu nhận dạng là đúng người, cánh cửa đối diện sẽ tự động mở ra. Như vậy là bạn đã hoàn tất thủ tục kiểm tra xuất nhập cảnh, tiếp theo thì chỉ là thẳng tiến boarding gate.

Tương tự nếu bạn từ Việt Nam qua Đài, khi gần tới khu vực trên, cách khoảng 20m cùng phía bạn sẽ thấy bảng hiệu như hình 5 ” E-gate enrollment center”. Sau khi đã có tem E-gate, bạn sẽ làm thao tác như mình đề cập ở trên tại hệ thống cửa EGate ngay sát bên cạnh.

( Thông trong bài tham khảo từ post của chị Thùy Dương trong Group: VSA Chang Gung University)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s