Thăm Bảo tàng Cố Cung Đài Bắc – nơi quá khứ vẫn sống cùng thời đại

Là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới về các hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật, Bảo tàng Cố Cung Đài Bắc (hay còn gọi là Cố Cung) là nơi lưu giữ hơn 600. 000 cổ vật bằng ngọc, ngà, men sứ, đồ đồng, các bức tranh quý của Trung Quốc. Có thể coi đây là nơi quá khứ và lịch sử vẫn sống cùng thời đại.

Nằm giữa một trong những thành phố hiện đại bậc nhất châu Á,  Cố Cung không chỉ là nơi lưu giữ lịch sử mà còn trở thành cầu nối quá khứ với hiện tại, là điểm đến cho bất cứ ai muốn tìm hiểu văn hóa Trung Hoa. Diện tích rộng đến kinh ngạc với 5 tầng, mỗi tầng gồm 7-8 phòng trưng bày lớn, chưa kể thiết kế “ăn” sâu vào lòng núi khiến cho nơi đây trở thành Bảo tàng nổi tiếng nhất xứ Đài.

 

Hai cổ vật nổi tiếng nhất ở đây là khối đá thạch anh được ví như “miếng thịt kho tàu”, được tạc vào thời nhà Thanh và khối ngọc bích được tạc thành hình cây cải thảo (hay còn gọi là bắp cải Trung Quốc). Màu sắc và hình dạng tự nhiên của khối ngọc đã được nghệ nhân khéo léo tận dụng để tạo hình. Đây là biểu tượng cho đức hạnh của người phụ nữ hoặc cho sự giàu có, may mắn.

67

Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật ở đây, mình quả thực ngưỡng mộ bàn tay tài hoa của cổ nhân. Sự tài hoa không chỉ thể hiện bằng những đường nét tinh xảo tỉ mỉ mà còn ở tư duy thẩm mỹ Á đông và triết lý thấm trong từng tác phẩm. Những cổ vật quy này được Tưởng Giới Thạch mang từ Tử Cấm thành Bắc Kinh ra Đài Loan từ năm 1949 khi ông ta cùng với 2,5 triệu binh lính, thương gia và trí thức trung thành tháo chạy khỏi đại lục với lý do “để tránh khỏi việc vua tôi triều đình nhà Thanh bán cho các nước phương Tây cũng như sự vơ vét của quân đội phát xít Nhật”.

 

Từ những vật dụng hàng ngày trong dân gian cho đến những đồ vật trong thâm cung quyền quý tất cả đều là những cổ vật có niên đại vài trăm năm. Thậm chí những tác phẩm điêu khắc bên trong vỏ quả óc chó mà du khách phải dùng kính lúp để xem hay hình chiếc thuyền được khắc trong một viên đá ô liu tí hon. Đến những pho tượng Phật cao gần 6m, hay nhưng lư, đỉnh cỡ lớn vốn chỉ có trong Hoàng cung

Ngoài sự choáng ngợp trước một không gian đầy lịch sử văn hóa, mình còn thực sự bị chinh phục bởi cách “làm du lịch” hay đúng hơn là cách Bảo tàng này đem lịch sử đến gần hơn với du khách. Áp dụng công nghệ thực tế ảo, video, Cố Cung thực sự đã thiết lập được sự tương tác hiện đại với khách tham quan.

34

Bên cạnh những cổ vật, nơi đây còn lưu giữ rất nhiều văn tự cổ (mà đáng tiếc là mình không thể hiểu được, mà thực sự thì theo như anh bạn người Đài của mình thì, chữ cổ nên đến người bản xứ cũng chịu chết). Trăm nghe không bằng một thấy, kho báu nghệ thuật vô giá tại Bảo tàng Cố Cung xứng đáng với sự mến mộ của hàng ngàn người, xứng đáng để bạn dành thời gian tham quan, chiêm ngưỡng.

Ghi chú cho những bạn muốn đến thăm Bảo tàng Cố Cung:

  • Bạn nên đến sớm để tránh những chuyến xe buýt tham quan đông đúc.
  • Vé vào cổng: 150 NT, áp dụng giá vé ưu đãi cho học sinh, trẻ em và người khuyết tật. Vì thế đừng quên mang theo thẻ sinh viên nhé.
  • Khi vào bạn sẽ phải gửi đồ (miễn phí) ở các tủ khóa bằng … tiền xu. Nói chung là dùng thử cũng khá hay ho.
  • Bảo tàng có các tour miễn phí hướng dẫn bằng tiếng Anh từ 10-15h (đăng ký qua mạng). Bạn cũng có thể thuê tai nghe hướng dẫn (tiếng Anh) với giá 200NT

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s