Những điều nhỏ nhặt bất ngờ ở Đài Loan (P4)

Nối tiếp loạt bài về những điều rất nhỏ nhưng khá hay ho ở Đài Loan, trong bài mình sẽ giới thiệu về 2 thói quen khá “kì lạ” của người Đài. Cùng khám phá nhé!

Chơi gắp thú chưa bao giờ là lỗi mốt

DSC04042

Như mình đã nói trong một bài đăng trước, ở Đài người ta có vẻ rất thích những thứ cute phô mai que thì phải. Vì thế mấy cái thú chơi của họ cũng đáng yêu không kém, đó là chơi gắp thú. Không chỉ trẻ nhỏ mà thậm chí người lớn ở Đài cũng khá hứng thú với trò chơi này.

DSC04057

 

Không khó để bắt gặp ở ngoài các siêu thị hay trên những con phố những máy gắp thú, mà có khi là cả một cửa hàng không có người bán chỉ có một dãy máy tự động. Vì đối tượng chơi không chỉ là trẻ con, nên đôi khi người ta gắp không chỉ thú bông, đồ chơi mà có khi là cả móc chìa khóa, dép lê, chun buộc tóc vân vân và mây mây những thứ có thể gắp được. Tùy thuộc vào giá trị đồ vật mà giá mỗi lượt chơi có thể bắt đầu từ 10NT trở lên.

À mà xin giới thiệu đây là hai “gấu” mình gắp được đấy ạ

IMG20180515192625

Được cái chơi gắp thú ở đây, cơ hội gắp được hình như cao hơn ở Việt Nam thì phải, không hiểu do người Đài chơi nhiều nên kỹ năng tốt hơn người mình hay do máy móc nữa :)). Nhưng mà nói chung việc kinh doanh máy gắp thú ở Đài có vẻ khá béo bở, đơn cử như cậu bạn người Đài của mình, cũng đầu tư mua một cái máy để ở trước cửa một quán ăn. Mỗi tuần chỉ đến đó kiểm tra máy móc một lần, theo cậu ấy thì mỗi ngày có ít nhất một người đến chơi, mà cứ có người chơi thì là có lãi rồi vì có mấy ai gắp được đồ ngay từ lần đầu đâu cơ chứ.

Đi đến đâu đóng/ dấu đến đấy!

Người Đài ai cũng có một con dấu cá nhân, dùng như chữ ký. Người nước ngoài sinh sống ở đây, phải làm một con dấu như thế. Rất nhiều điểm du lịch ở Đài Loan sử dụng con dấu như một cách giúp du khách lưu lại kỷ niệm ở đây; hoặc thậm chí là như một loại vé vào cửa (thường là dành cho các đối tượng ưu tiên).

Điển hình có thể nói đến Bảo tàng Cố Cung, hôm đó vì có thẻ học sinh nên mình được miễn phí vé vào công (ôi thích lắm, tiết kiệm được gần 200NT), lúc ấy chỉ cần xuất trình thẻ học sinh cho người soát vé, xong họ sẽ đống một dấu xanh lên tay bạn, thế là được vào. Khi tuyến MRT (tím) mở cửa ở Linkou, hành khách vào trạm tàu cũng được đóng một dấu thông hành như thế.

img201804101729131.jpg

Ngoài ra cái hay nhất, là ở các điểm du lịch hay bán bưu thiếp, vì thế ở Đài họ cũng offer thêm một cái khá hay ho là đóng dấu kỷ niệm, thường là họ sẽ để một cái bàn nhỏ có 3-5 con dấu và hộp mực cho khách du lịch sử dụng. Như hôm đi làng Cầu Vồng ở Đài Trung, mình có mua bưu thiếp (50NT/3 cái), sau bàn để con dấu đóng lên bưu thiếp, nói chung là cảm thấy thực sự ý nghĩa giống như được tự tay làm một đồ thủ công nào đó vậy.

Còn đây là những con dấu kỷ niệm ở Bảo tàng Cố cung nha các chế:

IMG20180515203649

Hơi ngoài lề một chút, nhưng không chỉ là các con dấu, ở các cửa hàng tiện lợi đôi khi mua hàng, bạn sẽ được trả hóa đơn với một con tem nhỏ để “săn” khuyến mại. Tùy từng đợt, mà có khi học thiết kế những con tem rất đáng yêu như thế này:

img20180529172113-e1527591700522.jpg

Rất đáng yêu phải không nào!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s