Do’s & Don’ts trong 3 ngày đầu tiên đến trường

Quay lại với topic “Cuộc sống du học sinh ở Đài Loan” hôm nay mình sẽ khởi động nhẹ nhàng với danh sách Do’s and Don’ts trong 3 ngày đầu tiên bạn đến trường nhé!

Số là cuối tuần trước mình có gặp một bạn học sinh mới từ Việt Nam sang Đài, nghe nói là bạn ấy mới sang được một hai ngày gì đó. Dù biết là mới sang nhưng theo kinh nghiệm cá nhân, mình nghĩ trong 3 ngày đầu bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị cho mình những điều cơ bản để khi bước vào năm học không quá bỡ ngỡ nữa! Sau đây là danh sách những việc theo mình các bạn mới nên và không nên làm trong 3 ngày đầu sau khi đến trường:

Do’s:  Tham quan trường, ký túc xá và khu vực lân cận

Don’ts: Chỉ ở lì trong phòng

Trường học, ký túc xá và khu vực xung quanh trường là nơi bạn sẽ sinh hoạt trong thời gian dài vì vậy việc tham quan và tìm hiểu những địa điểm này trước khi bắt đầu năm học sẽ đem lại rất nhiều tiện lợi. Ví dụ như bạn biết phòng giặt là trong ký túc ở tầng mấy, thư viện ở chỗ nào hay đơn giản là con đường ngắn nhất để đi từ ký túc xá đến lớp học.

Mình nói đến điều này vì hôm trước khi mình gặp bạn học sinh mới kể trên ở trường của bạn ấy luôn vậy mà chỉ hỏi mỗi nhà vệ sinh của trường ở đâu mà bạn ấy cũng không biết. Bạn ấy giải thích là vì mấy ngày đầu chỉ ở trong phòng xếp đồ, con đường duy nhất bạn ấy biết là từ chỗ ký túc xá đến nhà ăn.

Vì thế dù mới đến và còn nhiều bỡ ngỡ nhưng bạn cũng nên đừng nên ở mãi trong phòng, đi lại tham quan trường và các khu lân cận vừa giúp bạn quen dần hơn với cuộc sống mới, vừa giúp bạn thư dãn hơn vì khuôn viên các trường ở Đài cũng rộng và đẹp chẳng kém gì công viên mà.

IMG_1489
Khuôn viên trường Chang Gung University

Do’s: Lên danh sách mua sắm những vật dụng cần thiết

Don’ts: Mua đồ không có kế hoạch

Rõ ràng là bạn đâu thể vác cả ngôi nhà sang xứ Đài phải không, vì thế tất nhiên, khi sang đây bạn sẽ bắt đầu cần mua tương đối nhiều vật dụng thiết yếu mà không thể đem từ nhà sang được. Ví dụ như chăn màn (ktx các trường thường chỉ cung cấp mỗi cái giường cho sinh viên thôi à). Chưa kể đến các loại nồi niêu, gia vị nếu bạn quyết định nấu ăn.

Vì thế việc có một danh sách những đồ dùng cần sắm mới sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ thứ gì. Bạn hãy lên danh sách này vào ngày thứ 2, sau khi đến, lúc đó bạn đã dỡ và sắp xếp hàng lý được một phần rồi, cũng đã nghỉ ngơi nên tinh thần có thể tỉnh táo để kiểm tra xem mình cần mua thêm những gì hoặc liên hệ với những sinh viên khác xem có thể “xu” đồ của các anh chị khóa trên không. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được khá khá tiền đây!

Do’s: Kết bạn mới

Don’ts: Chỉ giao tiếp với các bạn người Việt

Có rất nhiều bạn sang bên này trong những ngày đầu rất ngại giao tiếp với các bạn sinh viên nước khác, phần vì ngôn ngữ chưa quen, phần vì còn rụt rè. Tuy nhiên điều này là một sai lầm lớn. Khi đến một nơi xa lạ, việc kết bạn là một kỹ năng “sống còn”. Chưa cần nói đến việc những người bạn mới có thể giúp đỡ gì cho mình, thì việc trong những ngày đầu tiên đến trường có người tâm sự nói chuyện cũng đã là một niềm vui rồi. Hơn nữa việc giao tiếp với nhiều người không chỉ là sinh viên Việt Nam mà cả với bạn bè quốc tế, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường học tập nữa đấy!

DSC04203
À vâng đây là mình của năm 2016

Hãy bắt đầu bằng nụ cười nhé vì nụ cười chính là ngôn ngữ quốc tế ai cũng có thể hiểu. Một nụ cười có thể xóa tan mọi khoảng cách và gắn kết con người với nhau một cách nhanh chóng. Bạn hãy thử cười nhiều hơn với những người bạn quốc tế trong lớp hoặc với bạn cùng phòng và kể cả là người bạn ở phòng kế bên.

Tạm kết

Những ngày đầu tiên ở một đất nước xa lạ, chẳng bao giờ là điều dễ dàng cả. Vì thế hy vọng những tips nhỏ của mình ở trên có thể đưa ra gợi ý giúp đỡ bạn trong trong ngày đầu tiên tại Đài nhé. Chúc các bạn may mắn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s