Đài Loan: Nghỉ một ngày để giữ nét Trung Thu truyền thống

Trung thu đâu chỉ là tết thiếu nhi. Trung thu còn là mùa đoàn viên, là mùa gia đình sum họp. Chẳng biết trung thu có từ bao giờ, chỉ biết lớn lên thì trung thu đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi ngày rằm tháng 8 cận kề. Tục vui Tết Trung Thu đã có từ thời Đường Minh Hoàng bên Trung Hoa, vào đầu thế kỷ thứ tám (713-741). Và có lẽ cũng du nhập vào Việt Nam từ cái thời đấy.

Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Nhà vua đã gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Sau khi trở về, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Nếu như ở Việt Nam người ta mặc định Trung thu là Tết thiếu nhi (dù bây giờ thì nó cũng thành tết của người lớn rồi), thì ở Đài đây thực sự là một ngày lễ khá lớn. Công sở được nghỉ làm, người ta tổ chức lễ hội đèn lồng này, ăn bánh trung thu và cả … thịt nướng.

42574358_2210909908979272_7428052454173835264_n
Đèn trời ở Pingxi
DSC04647
Bánh Trung Thu Đài Loan

Mình nghĩ rằng việc cho mọi người nghỉ làm vào dịp lễ này là một quyết định sáng suốt của chính phủ Đài Loan để gìn giữ văn hóa truyền thống. Có lẽ Việt Nam cũng nên áp dụng trong tương lai vì rõ ràng, khái niệm về trung thu là để đoàn viên dường như đã bị nuốt chửng cùng với nhịp sống hối hả và đầy bon chen ở thành phố. Thay vào đó, Tết Trung Thu chỉ là những cuộc điện thoại ngắn để hỏi thăm, hay nhiều lắm là tặng nhau cái bánh cho có.

Vì được một ngày nghỉ quý giá nên, tôi cảm thấy không khí Trung Thu ở đây thực sự là một cảm giác rất khác lạ, có cái gì đó thực sự là “Tết”. Trường cũng vắng vì người Đài về ăn hết, đường phố cũng có nơi treo đèn kết hoa, siêu thị cũng rôm rả với những hộp bánh trung thu đầy màu sắc. Cái không khí lễ hội nó phải nhen nhóm ngay từ những nơi thông thường nhất như thế chứ.

Giữa cuộc sống bộn bề những lo toan, sao không tạm gác những công việc, những dự án căng thẳng. Vì được nghỉ cả một ngày nên mình đã tha hồ chuẩn bị BBQ, mua bánh Trung Thu kiểu Đài, uống trà đàm đạo với bạn cùng phòng. Hỏi thăm nhau những câu chuyện bình dị. Vậy, là trọn vẹn một mùa trung thu ngọt ngào.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s