9 “chiêu” giúp tiết kiệm chi phí khi sống ở Đài Loan

Chi phí học tập và sinh hoạt luôn là nỗi lo đối với mỗi du học sinh, đặc biệt nếu bạn du học tự túc. Kể cả bạn có học bổng bao gồm cả chi phí sinh hoạt hay công việc làm thêm để trang trải cuộc sống, thì đời sinh viên ở đâu cũng giống nhau cả thôi. Vì thế để giúp các bạn mới sang có thể tận hưởng cuộc sống du học trọn vẹn hơn, trong bài này mình sẽ chia sẻ những mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhé!

  1. Lên danh sách mua sắm, việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng “thuyết mua sắm” của bọn con gái ấy mà (thiếu mua – thích mua – chưa có mua – đang mốt cũng mua, v.v…) Vì thế hãy bắt đầu từ những lần đi chợ, rồi dần dần bạn có thể lên kế hoạch cho tất cả các khoản chi phí mà bạn phải chi trong một tháng.
  2. Kiểm soát các khoản tiền tiêu xài ra một cuốn sổ/app để phân loại thứ tự chi tiêu và tìm cách để tiết kiệm.

Kết quả hình ảnh cho money app

3. Ở gần trường: Nếu được ở ký túc xá thì bạn sẽ không cần phải lo lắng gì nhiều, còn nếu phải ở ngoài thì bạn nên chọn nơi ở gần trường hoặc nơi có giao thông thuận tiện.

4. Tự nấu ăn: Sinh viên nên tự nấu ăn để tiết kiệm tiền cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn. Các bạn cũng có thể rủ thêm bạn bè nấu ăn cùng để giảm bớt chi phí.

5. Luôn nhớ rằng các cửa hàng tiện lợi như 7-11 hay Family mart trong trường sẽ giảm giá cho sinh viên (thường là trừ thẳng vào hóa đơn luôn, kiểu cái bánh ghi 30 đồng thì bạn chỉ phải trả 28 đồng thôi chẳng hạn)

6. Sử dụng các phương tiện công cộng như MRT, xe bus, U-bike

Kết quả hình ảnh cho bus taiwan

7. Đừng quên quyền năng của chiếc thẻ sinh viên: cũng giống như ở VN, ở một vài địa điểm chiếc thẻ sinh viên có thể giúp bạn được nhận giảm giá hoặc thậm chí vào cửa miễn phí. Vd như Với chiếc thẻ sinh viên bạn có thể tiết kiệm được 150NT khi vào Bảo tàng Cố cung Đài Bắc vì Sv được miễn phí vé vào của ở đây. Ngoài ra chiếc thẻ sinh viên được tích hợp chức năng như easy card thì khi đi lại bạn cũng được giảm giá mỗi lượt.

8. Làm bạn với các app mua bán online để có thể mua đồ dùng với giá phải chăng và có cơ hội bán đồ cũ khi cần

shopee

9. Luôn mang theo chai để hứng nước, vì ở các điểm du lịch, trường học, bảo tàng, người Đài thường trang bị các máy lọc nước để sinh viên và khách tham quan có thể sử dụng miễn phí

Trên đây là những kinh nghiệm cá nhân của mình, nếu các bạn có cao kiến nào nữa, hãy comment ở dưới bài này để chia sẻ với mọi người nhé!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s