Tóm lại ở Đài một tháng hết bao nhiêu?! (p1): Chuyện ăn uống

Một khi đã bắt đầu cuộc sống du học, tức là bạn bắt đầu cuộc sống tự lập. Lúc này vấn đề cơm áo gạo tiền là sẽ là điều bạn đối mặt hàng ngày, kể cả đối với những bạn được nhận học bổng.

Đài Loan được biết tới là điểm du học với giá cả phải chăng hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc, tỷ giá tiền Đài so với tiền Việt là 1:700 (1NT giá trị khoảng 700 đồng VN).  Vậy bạn nên chuẩn bị bao nhiêu tiền cho những tháng đầu tới Đài?!

Sau đây là ước lượng chi phí ở Đài của mình cho các bạn nhé!

Đầu tiên về vấn đề học phí, tùy trường, ngành học và cấp học, học phí cho một học kỳ sẽ giao động từ 50,000 NT –  80,000NT, trong đó ngành y thường có mức học phí cao nhất.

Về chỗ ở, giá cả phụ thuộc rất nhiều vào khu vực bạn ở, tiện nghi cũng như số người ở ghép. Ở đây mình sẽ chỉ nói về tiền túc xá: giá tùy thuộc vào mỗi trường quy định, có thể giao động từ 10,000NT-25,000NT cho một học kỳ với phòng ở ghép.

Tiền ăn, nếu bạn ăn hoàn toàn trong trong canteen trường học thì mức chi phí có thể tính như sau:

Một bữa ăn giá khoảng 40NT – 80NT, tùy sức ăn của mỗi người và quầy hàng ăn bạn chọn, mình đã đề cập tới các hàng ăn trong canteen trường học trong bài Chuyện ăn uống ở Đài Loan (p2) nhé 

Vậy là nếu bạn ăn ở canteen 2 bữa (trưa& tối) trong một tuần, thì bạn sẽ chi ít nhất là    40 x 2 x 7= 560 NT, tức là một tháng bạn sẽ chi tối thiểu khoảng 2240NT cho tiền ăn tại canteen. Giá thịt và giá rau xấp xỉ nhau, chứ không như Việt Nam, 3 món rau có thể đến 100 NT/ bữa.

 

Giả dụ một ngày đẹp trời các bạn không muốn ăn cơm tại ký túc mà muốn ăn ngoài thì:

Bạn có thể thử đồ ăn của các cửa hàng tiện lợi phổ biến tại Đài và có mức giá tương tự đồ ăn trong canteen. Các món ăn vặt (ví dụ như stinky tofu (đậu hũ thối), ngô nướng, khoai lang, trà sữa,…) khoảng 30 – 70NT

Nếu ăn tại các cửa hàng hoặc các quầy ở chợ đêm, mức giá có thể giao động từ 70 – 150Nt cho một suất, với các món nổi tiếng như mỳ bò, mỳ Udon, mỳ ramen mức giá có thể từ  100 – 230NT tùy size nhé. Buffet khoảng 500NT cho một suất.

 

Hoa quả ở Đài giá khá cao, do chủ yếu phải nhập từ nước ngoài, ví dụ:

Táo, cam thường bán với giá 100NT cho 4 – 8 quả tùy loại (giá này cho cả siêu thị và chợ nhé)

Chuối giá ngoài chợ khoảng 15 – 30NT/ cân Đài, trong siêu thị sẽ đắt hơn và thường bán theo quả, khoảng 7- 15NT/quả.

Tóm lại, về khoảng ăn uống theo kinh nghiệm của mình, một tháng bạn sẽ chi từ 2500-4000NT (tính cả tiền đồ ăn vặt, hoa quả).

Những khoản khác mình sẽ chia sẻ thêm ở bài sau nhé!

 

 

2 comments

  1. Hi Anna,
    Mình có share một chút về thông tin hoa quả (táo,cam) mà bạn để cập. Anna có thể đến PXMart tầm chiều, sẽ có quầy đồ giảm giá, hay có táo lắm, tầm 70-80 đồng cho 4 quả. Táo nhập, to, giòn và khá uki nhé.
    Mình, Ngọc Thuý

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s