Tóm lại ở Đài một tháng hết bao nhiêu?! (p2): Chuyện đi lại và mua sắm

Trong bài trước mình đã chia sẻ về chi phí ăn uống ở Đài, tuy nhiên, sẽ không thể nào các bạn sinh hoạt hàng ngày chỉ có ăn, rồi ngủ. Đôi khi các bạn còn cần phải chi tiêu tiền để mua đồ dùng cá nhân khác nữa phải không nào. Vì thế mình sẽ chia sẻ thêm nhé:

1. Giá tiền của một số đồ dùng sinh hoạt hàng ngày tại Đài Loan

Các bạn có thể tham khảo giá của một số nhu yếu phẩm và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày trong hình ảnh dưới đây

Bảng giá của một số mặt hàng nhu yếu phẩm tại Đài Loan hàng ngày quy đổi ra USD

Sách ở Đài khá đắt, sách mới có giá từ 500 – 2000NT, nếu là sách cũ mức giá có thể từ 200 – 400NT.

Quần áo, giày dép tất nhiên cũng có nhiều mức giá, ở chợ mức giá tối thiểu là 100NT cho một chiếc áo/quần, nếu bạn chọn các nhãn hàng bình dân như Net – thường hiệu quần áo ở Đài, mức giá tối thiểu sẽ từ 300NT nhé.

2. Chi phí đi lại tại Đài Loan

Ngoài cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì thi thoảng các bạn cũng cần phải đi dạo chơi quanh thành phố hay các khu vực tại Đài Loan phải không nào. vì thế chi phí đi lại cũng là chuyện bạn nên tính toán kỹ nhé!

Cũng như ở các nước phát triển thì Metro hay còn gọi là MRT là phương tiện đi lại chính ở Đài Loan . Nhìn chung tàu MRT ở Đài Loan  sạch đẹp, đi rất nhanh, MRT nhiều line dầy đặc và gần như phủ kín hầu hết các điểm trong trung tâm. Cách đi, mua vé thì các thành phố, các khu vực tại Đài Loan hoàn toàn giống nhau.

2000px-TRTS_Route_Map_after_2017.svg

Để đi MRT thì bạn có thể mua vé lẻ (dạng token) hoặc mua thẻ nạp tiền không phải mua lẻ nữa. Theo nhận thấy của chúng tôi  thì nếu ở Taiwan lâu dài nên mua thẻ nạp tiền sẽ tiện hơn, đồng thời giá từng chặng cũng sẽ rẻ hơn mua lẻ. Ví dụ như nếu mua lẻ thì giá vé lần lượt cho từng chặng là 20,25,30NT, trong khi dùng thẻ chặng ngắn chỉ có 16NT thôi. Có 2 loại thẻ bạn cân nhắc:

  • Metro 1-day pass: Loại này cho phép bạn đi không giới hạn trong 24h, giá 180NT, nếu xác định 1 ngày đi cực nhiều thì nên mua. Có ngày đi nhiều tôi tính ra quẹt cũng gần bằng số tiền này rồi.
  • Easy Card: Tương tự như Thẻ Ez-link đi MRT ở Sing, thẻ này phải mua với giá 100NT và nạp tiền vào để đi. Với thẻ này bạn có thể dùng ở bất kỳ tuyển MRT nào tại Đài Loan , đi bus, mua được vé tàu chạy giữa các thành phố, thay thẻ ngân hàng để thanh toán trong siêu thị, 7Eleven,..

Đi taxi bên này cũng không quá đắt, thường tài xế rất hay thích ghép xe để chạy. Tức là họ đã có khách rồi vẫn đón khách lên nếu còn chỗ, giá sẽ rẻ hơn chút đỉnh. Ngoài ra khi đi liên tỉnh các bạn cũng có thể đi bằng xe ô tô dịch vụ hoặc xe bus. Tùy từng tuyến xe và chất lượng mà giá đi lại của các phương tiện này có mức giá khác nhau nhưng cũng không quá đắt đỏ và bạn hoàn toàn có thể đi được.

Nếu di chuyển trong phạm vi gần, bạn có thể lựa chọn xe đạp, ở Đài Loan có dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng. Có nhiều hàng cung cấp dịch vụ này, ở Đài Bắc thì bạn sẽ biết đến nó với tên gọi là U-Bike. Nếu bạn sử dụng xe dưới 30 phút thì sẽ không bị tính phí đâu nên cứ thoải mái nhé!

Tổng kết lại, tùy thuộc vào nơi ở và cách chi tiêu mà chi phi sinh hoạt hàng tháng của mỗi người sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo link dưới để có cái nhìn tổng quan hơn nhé:

https://www.numbeo.com/cost-of-living/country_result.jsp?country=Taiwan

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s