Ngày 10/10: Hành trình trong mưa, tham quan bảo tàng Quốc gia Đài Loan

Ngày 10/10 được coi là ngày Quốc khánh của Đài Loan, theo Wiki 10/10 là ngàyquốc khánhTrung Hoa Dân Quốc (tiếng Trung中華民國國慶日Trung Hoa Dân quốc Quốc khánh nhật), còn gọi là Lễ song thập(雙十節), Song thập quốc khánh (雙十國慶), Song thập khánh điển (雙十慶典). Đây là ngày kỷ niệm xảy ra cuộc Khởi nghĩa Vũ Xương (hay còn đươcj biêt sđến là Cách mạng Tân Hợi) 10 tháng 10 năm 1911, tức ngày 19 tháng 8 âm lịch, năm Tân Hợi.  Ngày Quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc là một trong những ngày lễ của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và cộng đồng người Hoa hải ngoại.

Vào ngày này các cơ quan nhà nước và trường học ở Đài đều được nghỉ, rất nhiều hoạt động ừ bắc đến nam được tổ chức để kỷ niệm ngày này. Một trong những hoạt động đáng chú ý nhất tại Đài Bắc, có thể kể đến, lễ diễu hành vào sáng 10/10.

DSC04727

DSC04761

Mình đã bắt đầu hành trình đi xem buổi lễ từ ga MRT Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, đi bộ theo dòng người hướng về nơi buổi lễ. Dù chỉ có thể xem duyệt binh trên truyền hình, thì mình vẫn may mắn chứng kiến đoàn diễu hành tại Đài Bắc. Với hơn chục chiếc xe trang trí rực rỡ đoàn diễu hành bắt đầu hành trình từ lúc 11h sáng. Với rất nhiều điểm nhấn văn hóa, mỗi xe diễu hành đều đem lại cho người xem một cảm giác mới lạ đầy thu hút. Dù đến trưa trời bắt đầu có mưa, nhưng không khí buổi diễu hành vẫn rất náo nhiệt.

DSC04743 - CopyDSC04749

DSC04779

Giữa không khí náo nhiệt của ngày kỷ niệm, vẫn có thể dễ dàng nhận Công viên Tưởng niệm 228 Đài Bắc. Vì đang trên đường “đi hội” nên mình chưa kịp vào đây tham quan nhưng nhìn chung đây là một công viên mang phong cách Nhật Bản, trong khuôn viên công viên là Bảo tàng Tưởng niệm 228 Đài Bắc, Đài tưởng niệm 228 và Bảo tàng Quốc gia Đài Loan. Theo như mình được biết công viên mở cửa hàng ngày, bao quanh bởi các phố Gongyuan, Xiangyang, Huaining và đại lộ Ketagalan. Nếu đi MRT, hãy xuống tại ga Bệnh viện NTU. Nếu tự lái xe, khách có thể đậu tại bãi xe Bệnh viên NTU hoặc các khu đậu xe gần công viên.
DSC04833
Một góc công viên 228
Sau buổi lễ mình quyết định tiếp tục hành trình với điểm đến tiếp theo là bảo tàng Quốc Gia Đài Loan.  Là bảo tàng lâu đời nhất của Đài Loan (thành lập năm 1908),  phong cách kiến trúc nơi đây nổi bật với những cột trụ tại cổng vào và mái vòm đặc trưng của Hy Lạp. Vì vậy mình thực sự rất tiếc vì đã không thể chụp được tấm hình ngoại cảnh nào ở đây vì trời mưa quá. Tuy nhiên không vì thế mà chuyến tham quan của mình bớt thú vị, vì nội thất bên trong nơi này cũng không kém phần ấn tượng.
Đầu tiên là sảnh trung tâm  với những cột mang phong cách La Mã, sàn bằng đá cẩm thạch và mái vòm bằng kính màu. Đấy là chưa kể đến những ô khung cửa sổ lớn nhìn ra phía công viên, những cầu thang gỗ và vài ba bức tượng nghệ thuật nơi góc cầu thang.
Ở tầng một, mình đã chiêm ngưỡng từ những bộ xương voi khổng lồ kích thước như thật (mà có khi là đồ thật cũng nên) đến những mô hình vi khuẩn, vi tảo siêu nhỏ trên đá và vỏ ốc.

DSC04798DSC04804

DSC04808.JPG
Tầng hai là không gian trưng bày bộ sưu tập nhân chủng học đồ sộ nhất Đài Loan, du khách có thể tha hồ tìm hiểu những di chỉ khảo cổ văn hóa tiền sử Viên Sơn và 3 di vật lịch sử quan trọng nhất tại bảo tàng: bản đồ Đài Loan thời Khang Hy, chân dung Trịnh Thành Công và cờ Cọp vàng trên Đất xanh thời kỳ Đài Loan Dân chủ quốc.
DSC04837DSC04838
Cá nhân mình thích nhất tầng ba của bảo tàng bởi thiết kế và sắp đặt ánh sáng theo phong cách hiện đại bắt mắt với bộ sưu tập tiêu bản bướm, cùng với nhiều mô hình mang tính biểu tượng khá hay ho.
DSC04844

DSC04856DSC04848

Cạnh tòa nhà chính là gian trưng bày về Vùng đất Đài Loan (National Taiwan Museum Taiwan of Land Bank Exhibition) với rất nhiều thông tin về lịch sử tài chính và kinh tế của vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên điều ấn tượng nhất của không gian này chính là những bộ xương khủng long hóa thạch.

DSC04883

Mình thực sự đã shock khi nhìn thấy bộ xương khủng long không khác gì trong Công viên kỷ Jura, chưa kể đến những mô hình khủng long bay, khủng long ba sừng cũng rất ấn tượng được bố trí hợp lý trong không gian khiến nơi đây thực sự trở thành vùng đất tiền sử thu nhỏ giữa lòng thành phố.

DSC04888DSC04889DSC04890

Tóm lại, Bảo tàng Quốc gia Đài Loan là một tòa nhà mang tính biểu tượng, với những chương trình trưng bày về những sự kiện quan trọng đã tạo hình nên di sản Đài Loan. Với giá vé rất phải chăng chỉ 30NT cho người lớn và 15NT cho học sinh sinh viên, nơi đây thực sự là một điểm tham quan nhất định không thể bỏ qua khi đến Đài Bắc.

 

6 comments

    • Chào bạn,
      Tầm tháng 12, ở Đài Bắc là mùa đông như ở Hà Nội nhé, phía nam như Đài Nam Cao Hùng thì như Sài Gòn. Tháng 12 đi Đài cũng ok bạn ạ, tầm đó ở Đài Bắc có thể đi ngắm lá phong nhé 🍁🍁🍁

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s