Tâm sự về việc học tiếng Hoa ở Đài (P2): Khó thì vẫn có người học!

Như đã nói ở bài trước, không phải cứ đến Đài là auto giỏi tiếng Hoa được và bản thân mình hiện tại đang là một ví dụ cụ thể đây (Mình ở Đài được gần 2 năm, nghe thì có hiểu nhưng nói thì vẫn ngơ lắm).

Tuy nhiên so với việc học tiếng Hoa trong nước thì học tại Đài Loan vẫn có nhiều lợi thế hơn, và nếu bạn thực sự cố gắng học thì không gì là không thể cả.  Theo như mình biết thì có vài cách sau đây có thể giúp bạn học tiếng Hoa trong thời gian ở Đài.

Đầu tiên là học tại các lớp ngôn ngữ tại trường. Đối với sinh viên quốc tế, các trường Đại học ở Đài thường yêu cầu tham gia các lớp học tiếng Hoa cơ bản, thường là dạy tiếng phổ thông. Ở những lớp này, sinh viên sẽ được học những câu đơn giản thông dụng và nếu chăm chỉ bạn có thể học cả viết nữa. Điểm cộng lớn nhất của những lớp này là chính là gần trường tiện đi lại và đặc biệt là miễn phí. Điểm trừ thì như đã nói ở trên, trình độ của mấy lớp này chủ yếu là basic, học sinh thì toàn người nước ngoài nên việc luyện tập cũng hạn chế.

Thứ hai, là các bạn có thể tham gia các lớp học tiếng Hoa dành cho cô dâu nước ngoài tại Đài, các lớp này không thu học phí nhưng thu tiền bảo hiểm và sách vở (khoảng 100-200NT). Một khóa thường kéo dài một năm, điểm cộng là có phân trình độ rõ ràng, giáo viên là người Đài, dạy tiếng Đài từ cách phát âm đến cách viết. Vì là dành cho cô dâu, nên thường còn các buổi dạy văn hóa, nên rất phù hợp với những người có ý định làm việc lâu dài tại Đài.

Đối với những bạn muốn học riêng, thì có thể học gia sư tại nhà hoặc qua mạng. Với gia sư là người Việt, mức phí cho một buổi hai tiếng có thể giao động từ 250-400NT/người. Với gia sư là người Đài mức giá có thể cao hơn. Vì vậy nếu có ý định học theo hình thức này, tốt nhất là tìm thêm một người học cùng để giảm chi phí.

Cuối cùng đối với những bạn có tinh thần tự học cao, không muốn đi lại mất thời gian thì việc học qua các app điện thoại sẽ là lựa chọn hợp lý nhất, Hiện nay có rất nhiều loại app học tiếng để bạn có thể thử nhé.

Bản thân mình đã và đang thử rất nhiều loại app để cải thiện, nhưng mà thực sự tự học kiểu này yêu cầu tính tự giác và quyết tâm rất cao đấy!

Ngoài ra hình thức học tự nhiên nhất chính là kiếm một công việc làm thêm nào đó và tự học tiếng bồi ngay trong nơi làm việc, mình đã thấy rất nhiều người sau một làm việc đã có thể nói chuyện với ông chủ người Đài trôi chảy rồi.

Nói chung đây là kinh nghiệm và những gì mình chứng kiến trong thời gian này, nếu bạn có thể chia sẻ thêm những gợi khác xin mời comment ở dưới bài này giúp mình nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s