8 điều cần biết trước khi đến Đài Nam.

Cũng giống như tất cả mọi người hành trình của mình bắt đầu từ việc  Google mọi thông tin về điểm đến sắp tới. Nên đi đâu, ăn gì, thời tiết ra sao, đi thế nào, mang cái gì. Nói thật khá mất công ở giai đoạn này. Vì thế hôm nay mình sẽ tổng hợp những thông tin mà mình đã thu thập và trải nghiệm cho chuyến hành trình rong ruổi ở Đài Nam mà mình vừa thực hiện tuần trước.

Giới thiệu một chút về Đài Nam:  Nếu Đài Bắc, Cao Hùng hiện đại, nhộn nhịp bao nhiêu thì Đài Nam vẫn còn giữ nguyên cho mình nét cổ kính trầm mặc qua từng mái nhà, nếp ngói mang dáng dấp của một nơi từng là cố đô. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một không gian hoài cổ khi tới xứ Đài, thì thành phố Đài Nam nhỏ xinh chắc là sự lựa chọn không tồi với những nét cổ kính và hiện đại, hài hòa trong một không khí êm đềm, trầm mặc, thư giãn. Đặc biệt đồ ăn ngon giá lại rẻ hơn so với các thành phố khác.

Sau đây là bộ ” 8 câu hỏi”  mình chuẩn bị nè:

  1. Đến Đài Nam như thế nào?! – câu này quá dễ ! Nói chung là đi từ Đài Bắc/ Cao Hùng thì  muốn đi tàu hỏa, tàu cao tốc, xe bus thế nào cũng được tất. Chỉ có không đi MRT được thôi à.
  2. Đài Nam nằm ở đâu?! – tất nhiên là ở phía nam Đài Loan rồi, đại khái bạn có thể hiểu tp Đài Nam nằm ngay cạnh Cao Hùng. Vì thế tùy phương tiện mà thời gian di chuyển giữa 2 tp này khoảng 2h, còn nếu xuất phát từ Đài Bắc thì sẽ mất tầm 4h. Vì thế giống như ở Cao Hùng, thời tiết ở đây tương đối ấm áp nhiệt độ giao động từ 23-29 độ.
  3. Nên đến Đài Nam bằng phương tiện nào?! – cái này thì tùy kế hoạch và budget của mỗi người, đi từ Taipei main,  xe bus vé một chiều trong tầm 500NT ( đi mất tầm 5h), tàu hỏa là khoảng 700NT (đi tầm 4h) và tàu cao tốc(HSR) là 1300 NT (mất khoảng 2h30 là đến nơi). Ngoài ra có một điều oái oăm là ga tàu và HSR ở Đài Nam nằm ở hai quận khác nhau vì thế khi lựa chọn phương tiện tốt nhất bạn hãy consider thêm cả khoảng cách từ ga tới chỗ nghỉ.
  4. Đài Nam có gì đặc biệt?! – như đã giới thiệu ở trên Đài Nam là thành phố cổ nhất Đài Loan, lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử quan trọng cùng với phong cách ẩm thực, mà theo như những người bạn (người Đài) của mình là “đồ ăn ngon nhất Đài Loan”.
  5. Giao thông ở Đài Nam có thuận tiện không?! – Đài Nam không có MRT nên việc di chuyển trong tp chủ yếu dựa vào xe bus. Được cái xe bus ở đây rất đúng giờ. Những tuyến xe nội thành thậm chí còn miễn phí (cái này thì tương tự như ở Đài Trung). Ở đây người dân đi xe máy nhiều giống như Việt Nam vậy, tuy nhiên khách du lịch muốn thuê xe thì phải có bằng lái của Đài (cái này với dân du lịch bụi hay du học sinh thì cũng gần như là bất khả thi). Ngoài ra thì còn có hệ thống tàu hỏa nối các quận trong thành phố, nhưng đi bằng phương tiện này khá chậm. Nếu đi taxi thì giá mở cửa là 85 NT, đi xe bus là tiện nhất, nhưng để đảm bảo là không mất cả thanh xuân để chờ xe bus tốt nhất bạn nên cài sẵn app lịch trình xe nhé! Trong chuyến này ngoài Google map mình có cài thêm app Tainnan Bus cũng rất tiện nè. (Yên tâm là app này có tiếng Anh nhé)

busapp

  1. Đến Đài Nam thì đi đâu?! – chủ yếu các điểm tham quan nổi tiếng ở Đài Nam nằm ở quận Tây Trung, đây cũng là quận tập trung nhiều quán ăn ngon nổi tiếng của thành phố cũng như trung tâm thương mại. Ngoài ra những điểm tham quan khác thường nằm ở ngoại thành ví dụ như Anping Fort (quận Anping), Bảo tàng Chimei (quận Rede) và hai quận này phải cách nhau tầm chục cây số.

  2. Ăn gì?! – đồ ăn Đài Nam thường được bán với các phần nhỏ hơn ở Đài Bắc, các món nổi tiếng có thể kể đến mì Danzai, hàu, cháo cá, bánh mì quan tài v.v. Ngoài ra các món ở chợ đêm thì cũng không quá khác biệt so với ở Đài Bắc.

  3. Đi lúc nào?! – nói thật là sau hành trình di chuyển ban ngày đầy nắng nóng, thì mình mới ngộ ra là có rất nhiều điểm bạn có thể tham quan vào tầm chiều tối, lúc đấy khu tham quan lên đèn nhiều khi còn đẹp hơn là đi ban ngày. Ví dụ điển hình chính là cái bảo tàng Chimei, khuôn viên cực đẹp mỗi tội có cái khoảng trống chỗ đài phun nước không có cây, đi ban ngày nằng chói chang luôn. Lúc về đến Đài Bắc mình có search thấy ảnh mọi người chụp buổi tối ở đây họ lên đèn nhìn ảo diệu cực kỳ mà không khí lại dễ chịu hơn. Thêm một ví dụ nữa là cái Blueprint creative park, chỗ này mình high recommend là đi buổi chiều tối vì lúc đấy họ bắt đầu chiếu đèn, mấy cái tranh 3D nhìn sẽ ảo như phim luôn, bằng chứng là hôm đấy mh đi tầm 6h và được thấy người người nhà vác máy ảnh đi chụp ở đấy. Đây bonus cho mng một cái ảnh nhé, mình sẽ chỉ để ở đây và không nói gì nữa.

DSC05156

P/s: Trên đây là những thông tin cơ bản có lẽ bạn sẽ cần trước khi bắt đầu hành trình tới thành phố Đài Nam xinh đẹp. Lịch trình cụ thể, review đồ ăn mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở các bài sau nhé!

<

p class=”selectionShareable”>

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s