Ấn tượng Đài Nam (P2): Thành phố Nghệ Thuật

Thành phố cổ nhất Đài Loan, thành phố của những ngôi chùa,  vân vân và mây mây những biệt danh hoa mỹ về nét truyền thống đậm đặc ở Đài Nam. Chắc hẳn phải có một Đài Nam cổ kính rêu phong in hằn trong ý niệm của nhiều người trước khi đến thành phố này. Thế nhưng tôi phải lòng nơi đây lại chẳng phải vì điều ấy.

Tôi nghĩ mình đặc biệt thích thành phố này vì những không gian nghệ thuật sáng tạo của nó. Giống như nhân siro trong viên kẹo đường, những bảo tàng nghệ thuật ở đây thực sự là điểm đến đầy thú vị và đầy bất ngờ cho những ai đến thăm Đài Nam. Thiết nghĩ kể cả với người chẳng quan tâm gì về nghệ thuật thì cũng khó mà cưỡng lại được nét yêu kiều những không gian này. Và với tôi, tất nhiên, tôi đã “đổ ngay” khi vừa phát hiện thấy chúng trên Google.

Đài phun nước Apollo

Mà nói về cái độ nổi tiếng, tìm phát ra ngay, thì không thể không nhắc tới bảo tàng Chi-mei. Đây là bảo tàng tư nhân lớn nhất Đài Loan và được đánh giá là một trong những bảo tàng nghệ Châu Âu đẹp nhất nhì Châu Á. Tọa lạc ở quận Rende – một quận vùng ven của thành phố, bảo tàng này có quy mô khá lớn với một khuôn viên rộng lớn có bãi cỏ hồ, hồ nước các kiểu. Nói chung là nó cũng từa tựa như một cái công viên rồi, ban quản lý còn offer hẳn xe điện cho du khách tiện tham quan nữa mà.

Vì là bảo tàng nghệ thuật Châu Âu nên ngay từ xa đã có thể cảm nhận nét tây tây ở đây rồi. Bắt đầu từ đài phu nước Apollo nhìn như cắt ra từ một cái postcard từ Roma, rồi đến loạt 12 tượng thần Hy Lạp trên một cây cầu trắng. Cái này thì thực sự giống mấy cây cầu  trong phim thần thoại luôn, may là tôi đến vào buổi sáng không thì có lẽ tôi thực sự sẽ tưởng tượng là chỉ cần  mình quay lưng đi là mấy bức tượng ấy sẽ thay đổi tư thế cho đỡ mỏi mất.

Và rồi tất nhiên là không thể không nói đến tòa nhà trưng bày, nhìn như Nhà trắng ở Mỹ.

Điều đáng tiếc duy nhất là bạn không được chụp hình ở trong bảo tàng. Trời ạ, tiếc vì bên trong đấy nó hay ho và mãn nhãn cực kỳ. Bỏ ra 200NT mua vé mà thấy được mở rộng tầm mắt vô cùng.

Khi đã chán mấy thứ cổ điển, thì xin mời đến thăm bảo tàng Nghệ thuật của thành phố, nằm ngay đối diện bảo tàng Văn học Đài Loan. Thực sự là thấy rất lạ là tại sao một bảo tàng tuyệt như này lại không có trong danh sách các điểm du lịch nổi tiếng của thành phố (?!).

Cơ duyên của tôi với nơi này khá thú vị vì kế hoạch ban đầu là đi Bảo tàng Văn học, nhưng lúc đến nơi đã là tầm 5h chiều và tôi thì cứ tưởng là giờ đấy bảo tàng họ đóng cửa rồi, nên đã đi về. Loanh quanh thế nào lúc đi qua chỗ này , thấy nó lên đèn bao đẹp, thế là vào luôn. Và thực sự quyết định đó rất chi là sáng suốt. Tôi không chắc là lúc mình đến thì chỗ này họ đang có triển lãm hay thế nào, nhưng thực sự là khi bước vào tôi gần như sock bởi không gian hiện đại và sáng tạo của nơi này.

Đây chính là bức tranh làm từ cánh bướm bướmđấyạ

Thêm một điểm cực yêu cho bảo tàng này là quán cà phê decor rất xinh, ảnh chụp vội lúc máy sắp hết pin thế này thôi chứ có dịp đến chụp ảnh sống ảo thôi cũng bao đẹp rồi.

Nói thật là tôi chẳng dám nhận mình là một người yêu nghệ thuật, nhưng có lẽ tôi là một fan trung thành của cái đẹp và sự sáng tạo. Tôi vẫn cứ thường bị quyến rũ trước những thứ hay ho lạ mắt và tất nhiên là phải đẹp như hai cái bảo tàng này nè. Nghe có vẻ phù phiếm nhỉ?! Nhưng nếu yêu thích những điều tốt đẹp là sai, thì thử hỏi cái gì mới là đúng!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s