Ấn tượng Đài Nam (p3): Vì ăn mà đến – Những món ngon nên thử ở Đài Nam

Ấn tượng về ẩm thực Đài Nam với mình chỉ gói lại trong hai chữ “Giản dị”, phần ăn ở đây nhỏ nhỏ xinh xinh, ăn đủ để vẫn thấy thòm thèm, bày biện cũng đơn giản tự nhiên như đĩa ăn ở nhà, giá lại hạt rẻ nữa.  

Nói đến món ngon ở Đài Nam, đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến món mì Danzai (mì đảm tể) trứ danh. Ra đời năm 1895, đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất thành phố Đài Nam. Món này gồm mì ăn với tôm, thịt băm và chả cá.  Có hai dạng là mì nước và mì trộn, cá nhân mình thấy mì trộn hơi mỡ nhưng đậm vị hơn, còn mì nước, mình thấy  nước dùng có phần hơi giống canh chả cá nhưng đặc biệt dạy mùi hành phi rất kích thích vị giác.

Mì Danzai

Mình ăn mì ở cửa hàng ngay gần đền Khổng Tử, giá một bát là 60NT nếu bạn muốn ăn thêm trứng luộc thì cũng chỉ mất thêm 10 NT. 

Thêm  một món nữa là cháo cá măng, cái này mình tìm được ở trên TripAdvisor. Món này là đắt nhất trong tour ẩm thực của mình, nhưng đắt sắt ra miếng luôn, một bát tầm 170NT ăn no lặc lè à.

Cháo cá măng
A Tang Salty Rice Congee – nguồn TripAdvisor

Gọi là cháo nhưng hạt gạo ở đâu họ dùng hạt dài của Nhật thì phải, nên khi ăn vẫn thấy nguyên hình dạng hạt nè, cháo cũng không sánh như ở mình. Nhưng được cái cháo ngọt vị cá, mà không tanh. Cá chắc thịt lại ít xương nên ăn rất đã. Điều duy nhất mình thấy không hợp ở món này là quẩy ăn kèm là loại quẩy mềm, nếu được ăn quẩy giòn như ở nhà thì bao ngon.

Tiếp theo là các món streetfood này, Đài Loan vốn nổi tiếng là thiên đường đồ ăn vặt, nhưng mà nói chung đồ ăn ở chợ đêm thì gần như cái nào cũng như nhau. Ví dụ như món trứng hàu, cái này không ở Đài Nam, mà gần như ở chợ đêm nào trên đất Đài cũng bán. Nói thực là mình không khoái món này lắm, tuy nhiên nếu bạn chưa thử thì cũng đừng bỏ qua nhé, vì hàu nướng và trứng hàu cũng là một trong những món được rất nhiều người suggest đó.

Trứng hàu

Hàu nướng

Món thứ hai, mình mới chỉ thấy ở các chợ ở Đài Nam thôi, đó là món bánh “quan tài”, nghe tên có vẻ hãi hùng thế thôi, chứ thực ra món này là ổ bánh gối khoét ruột chiên giòn rồi bơm súp vào giữa. Bạn nào thích những món béo ngậy thì đừng quên thử món này nhé. Mình thì chỉ dám mua phần nhỏ thôi vì sợ ngấy lắm.

Bánh quan tài (cỡ nhỏ) + há cảo tôm chiên giòn

Ngoài ra nếu bạn đến khu Anping, thì đừng quên mua về vài bịch phồng tôm nhé, ở khu này đi đến đâu cũng được cho ăn thử phồng tôm vừa nổ giòn tan luôn à.

Máy làm phồng tôm nè

Take note cho mọi người một chút về món bánh Champagne: đó là món bánh Champagne, thứ nhất bánh này không phải cái bánh xốp ngọt hình ngón tay mà chúng ta vẫn ăn ở Việt Nam đâu. Bánh này kiểu gần giống bánh bò miền Nam nhưng kết cấu lại đặc chứ không mềm nhẹ, đùa chẳng biết diễn tả thế nào luôn, có cái tên là Champagne vì được làm trong một cái phễu giống ly rượu Champagne. 

 

Bánh Champagne

Trên đây là gợi ý của mình về những món ngon nên thử ở Đài Nam, thực ra còn khá nhiều món nữa đó vì thành phố này vốn được mệnh danh là thủ phủ ẩm thực của Đài Loan mà. Vì vậy nếu có cơ hội đến đây đừng thêm khám phá thêm nhé!.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s